Hướng dẫn thực hiện EVFTA về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU (Ảnh minh họa)
Theo đó, điều kiện chủng loại gạo thơm được chứng nhận như sau:
- Gạo thơm được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng (tổ/thôn, phường/xã, quận/huyện, thị xã, tỉnh/thành phố).
- Lô ruộng lúa thơm được kiểm tra đảm bảo độ thuần giống (% số cây) không nhỏ hơn 95%.
Lưu ý:
Gạo thơm được sản xuất trước ngày 04/9/2020 thì hồ sơ đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm của tổ chức, cá nhân thực hiện theo điểm a, b khoản 1 Điều 7 Nghị định 103/2020/NĐ-CP đến ngày 31/12/2020;
Tổ chức cá nhân đề nghị chứng nhận chủng loại gạo thơm chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với thông tin khai báo, hồ sơ chứng nhận, chứng nhận lại chủng loại gạo thơm.
Nghị định 103/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 04/9/2020.
Châu Thanh