Bộ tiêu chí an toàn COVID-19 với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực tại TP.HCM
Theo đó, tiêu chí an toàn chung áp dụng cho tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực bao gồm:
**Tiêu chí A1. Đeo khẩu trang
- Tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động đều phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định hiện hành'.
- Có bố trí nhân sự kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ đeo khẩu trang.
(Không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19; người đang ăn uống).
**Tiêu chí A2. Đảm bảo thông khí
- Tất cả các cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt,... để thông khí.
- Đối với các không gian kín phải có biện pháp thông thoáng (có thể sử dụng quạt hút hoặc hệ thống thông gió; mở cửa phương tiện, mở cửa phòng sau mỗi lượt hoạt động,...)
**Tiêu chí A3. Tiêm vắc xin phòng COVID-19
Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 3 tháng trên toàn bộ người lao động; học sinh, sinh viên, đối tượng được quản lý tại cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy,... đạt 90%.
**Tiêu chí A4. Vệ sinh khử khuẩn
- Có bố trí các điểm rửa tay phù hợp, đầy đủ vòi rửa tay; có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người lao động và đối tượng sử dụng dịch vụ.
- Có thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc (đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà, nhà vệ sinh, khu vực ngoài trời, tay vịn, trụ ATM,...), phương tiện vận chuyển với hóa chất vệ sinh khử khuẩn (xà phòng, Javel, Cloramin B,...) tối thiểu 01 lần/ngày (02 lần/ngày đối với cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở sản xuất) hoặc khi cần thiết.
**Tiêu chí A5. Kiểm soát người đến các địa điểm
- Có sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra vào.
- Phân công người đăng nhập vào Hệ thống An toàn COVID Thành phố để quản lý và sử dụng thông tin phục vụ phòng, chống dịch của Thành phố.
- Bố trí nhân sự kiểm soát, nhắc nhở người ra vào địa điểm. - Đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm.
**Tiêu chí A6. Phương án phòng, chống dịch COVID-19
- Có thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn COVID-19.
- Có Kế hoạch phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị bao gồm các nội dung như: phương án hoạt động sản xuất; quy trình xử lý khi có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19; truyền thông, chế độ kiểm tra, giám sát, báo cáo.
(Tiêu chí này áp dụng cho cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn Thành phố).
Xem thêm tại Quyết định 1303/QĐ-BCĐ ngày 21/4/2022.
Châu Thanh