Đáp án Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng mới nhất xem chi tiết ở đâu?
Đáp án Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng mới nhất?
Từ ngày 23/9/2024 đến 6/10/2024, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm” năm 2024 dành cho học sinh đang học tập tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Địa chỉ thi: https://tracnghiemattp.danangportal.gov.vn/
Tải về Thể lệ cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm cho học sinh thành phố Đà Nẵng năm 2024.
Dưới đây là đáp án Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2024 thành phố Đà Nẵng:
Câu 1: Theo bạn, những phát biểu nào sau đây là ĐÚNG về chế biến thực phẩm an toàn:
Đáp án: Băng và bọc kín vết thương trên tay trước khi chế biến
Câu 2: Theo bạn, thực phẩm nào sau đây thường không an toàn để mua trước cổng trường:
Đáp án: Thức ăn đường phố không được che đậy
Câu 3: Theo bạn, mục tiêu chính của thực hiện Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là:
Đáp án: Đảm bảo sự minh bạch và an toàn của thực phẩm
Câu 4: Khi phát hiện nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên quá hạn sử dụng hoặc chất lượng không đảm bảo thì ta nên:
Đáp án: Giảm giá bán cho khách hàng
Câu 5: Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẽ cần tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm nào dưới đây:
Đáp án: Cả a, b và c đúng
Câu 6: Trong khi chế biến thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được:
Đáp án: Cả a, b và c đúng
Câu 7: Theo bạn, bao bì chứa dầu thực vật có được tái sử dụng nhiều lần để chứa dầu thành phẩm không
Đáp án: Không
Câu 8: Theo bạn, ngộ độc thực phẩm cấp tính được định nghĩa là:
Đáp án: Những bệnh lý xảy ra đột ngột, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày – ruột và những triệu chứng khác tùy theo tác nhân gây ngộ độc
Câu 9: Biểu tượng cho phép tìm nhà hàng, quán ăn nổi bật trên ứng dụng Danang City Food là:
Câu 10: Tem TXNG thực phẩm và Mã định danh cơ sở thực phẩm do cơ quan/đơn vị nào ban hành
Đáp án: Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng.
Câu 11: Các mối nguy hóa học có thể gây ngộ độc thực phẩm bao gồm:
Đáp án: Tất cả các đáp án trên
Câu 12: Khi thực hiện quét mã QR Code đối với tem TXNG, thông tin nào sau đây sẽ hiển thị:
Đáp án: Cả a, b và c đúng
Câu 13: Các nguyên nhân sinh học gây ngộ độc thực phẩm bao gồm:
Đáp án: Vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng, sinh vật có độc tố.
Câu 14: Khi mua thức ăn đường phố, ta cần chú ý nhất điều gì sau đây:
Đáp án: Thực phẩm được chế biến sạch sẽ, che đậy kín và có hạn sử dụng
Câu 15: Hệ thống TXNG thực phẩm Đà Nẵng đang áp dụng triển khai theo chuỗi nào:
Đáp án: Chuỗi chiều rộng và Chuỗi chiều sâu
Câu 16: Bảo quản thực phẩm đúng quy định nhằm mục đích chính là:
Đáp án: Để hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh vào thực phẩm, ức chế sự sinh trưởng và phát triển hoặc tiêu diệt vi sinh vật có trong thực phẩm
Câu 17: Theo bạn, để tránh ngộ độc thực phẩm khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, ta nên:
Đáp án: Chỉ sử dụng thực phẩm nếu bao bì còn nguyên vẹn và không bị phồng lên
Câu 18: Khi mua thực phẩm bao gói sẵn, nếu thấy thực phẩm không có thông tin về thành phần và hạn sử dụng trên bao bì, bạn nên:
Đáp án: Không mua thực phẩm đó
Câu 19: Theo Luật An toàn thực phẩm, địa điểm bày bán thức ăn đường phố phải:
Đáp án: a và c đúng
Câu 20: Theo bạn, hành vi nào dưới đây là SAI trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
Đáp án: Sử dụng thực phẩm bị ôi thiu, ươn, dập nát; thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị bệnh để chế biến thức ăn
Câu 21:Thực phẩm có thể bị ô nhiễm từ nguồn nào dưới đây:
Đáp án: Cả a, b và c đúng
Câu 22: Các hình thức xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn tùy theo mức độ vi phạm là:
Đáp án: Cả a, b và c đúng
Câu 23: Ứng dụng Truy xuất nguồn gốc thực phẩm Đà Nẵng hiện nay mang lại những lợi ích gì cho người tiêu dùng:
Đáp án: Tất cả các câu trên
Câu 24: Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần báo tin cho:
Đáp án: Cả a và c đúng
Câu 25: Nếu một thực phẩm đã được đông lạnh và rã đông, bạn nên làm gì:
Đáp án: Chế biến ngay và không tiến hành đông lạnh lại
Câu 26: Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm có thể giúp doanh nghiệp trong việc gì:
Đáp án: Giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ
Câu 27: Ứng dụng Danang City Food có những chức năng chính nào sau đây:
Đáp án: Bản đồ cơ sở thực phẩm, tin tức về an toàn thực phẩm, báo cáo mất an toàn thực phẩm, nhà hàng/quán ăn nổi bật trên địa bàn thành phố
Câu 28: Biểu tượng nào sau đây trên ứng dụng DaNang City Food là chức năng phản ánh cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm:
Câu 29: Theo bạn, hình thức rã đông thực phẩm nào sau đây là đúng:
Đáp án: Rã đông trong lò vi sóng ở chế độ sóng siêu âm hoặc ngâm ngập thực phẩm cần rã đông trong nước lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 50C
Câu 30: Dự án Truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại thành phố Đà Nẵng xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng TXNG theo chiều sâu cho các chuỗi sản phẩm:
Đáp án: Rau – trái cây; Thủy sản; Sản phẩm bao gói; Thịt – trứng
Lưu ý: Đáp án trên chỉ mang tính chất tham khảo!
Đáp án Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng mới nhất? (hình từ internet)
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì?
Căn cứ theo Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
2. Tổ chức, cá nhân bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.
3. Chính phủ quy định cụ thể đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Như vậy, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV Luật An toàn thực phẩm 2010;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong bao lâu?
Căn cứ theo Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
2. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.
Như vậy, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Nguyễn Phạm Đài Trang
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cuộc thi trực tuyến có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu hồ sơ mời thầu tư vấn theo thông tư 06 mới nhất áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi một giai đoạn một túi hồ sơ?
- Nguyên tắc thành lập Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực tài chính là gì?
- Chuyên viên chính về quản lý chương trình giáo dục là chức danh gì? Chuyên viên chính về quản lý chương trình giáo dục phải có những chứng chỉ gì?
- Thủ tục xóa đăng ký thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất trong dự án xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng cấp tỉnh ra sao?
- Phương pháp lập Chứng từ điều chỉnh thông tin ghi Sổ kế toán thuế nội địa? Khóa sổ kế toán thuế nội địa trước hay sau khi lập báo cáo kế toán thuế?