Yêu cầu tối thiểu mà đậu bắp quả tươi cần phải đảm bảo có là gì? Bao gói, dán nhãn hoặc ghi nhãn trên sản phẩm đậu bắp quả tươi cần tuân thủ những gì?
Yêu cầu tối thiểu mà đậu bắp quả tươi cần phải đảm bảo có là gì?
Theo Mục 2.1 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12995:2020 (CXS 318-2014) về Đậu bắp quả tươi, yêu cầu về tối thiểu đối với đậu bắp quả tươi như sau:
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, đậu bắp quả tươi phải:
- Nguyên vẹn, đã cắt sạch cuống
- Tươi, lành lặn, không bị thối hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng
- Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường
- Hầu như không chứa sinh vật gây hại và làm hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm
- Không bị ẩm bất thường, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh.
- Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào
- Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao
Độ phát triển và tình trạng của đậu bắp quả tươi phải:
- Chịu được vận chuyển và bốc dỡ
- Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
- Đậu bắp quả tươi phải được thu hoạch và đạt độ phát triển thích hợp, không có xơ.
Theo đó, trên đây là tất cả những yêu cầu tối thiểu cho đậu bắp quả tươi.
Và bên cạnh cạnh đó về phân thứ hạng đậu bắp quả tươi theo Mục 2.2 Tiêu chuẩn này, cụ thể đậu bắp quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
* Hạng “đặc biệt”
Đậu bắp quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, chúng phải chắc và đặc trưng cho giống về hình dạng, hình thức bên ngoài và độ chín. Đậu bắp quả tươi phải không có khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ, với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng quả, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
* Hạng I
Đậu bắp quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Cho phép có các khuyết tật nhẹ sau với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
- khuyết tật nhẹ về hình dạng và độ già;
- khuyết tật nhẹ về màu sắc không quá 5 % tổng diện tích bề mặt;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ quả như trầy, xước, vết trầy và xước không vượt quá 2 % tổng diện tích bề mặt.
* Hạng II
Đậu bắp quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu chất lượng trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Đậu bắp quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Có thể cho phép đậu bắp quả tươi có các khuyết tật sau, với điều kiện vẫn giữ được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:
- khuyết tật về hình dạng và độ già;
- khuyết tật nhẹ về màu sắc không quá 10 % tổng diện tích bề mặt;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ quả như trầy, xước, vết trầy và xước không vượt quá 5 % tổng diện tích bề mặt.
Cái yêu cầu tối thiểu mà đậu bắp quả tươi cần phải đảm bảo có là gì? (Hình từ Internet)
Dung sai về chất lượng và kích cỡ của đậu bắp quả tươi phải phù hợp với các tiêu chí đối với từng thứ hạng như thế nào?
Theo Mục 4.1 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12995:2020 (CXS 318-2014) về Đậu bắp quả tươi quy định dụng sai về chất lượng và dung sai về kích của đậu bắp quả tươi như sau:
4.1 Dung sai về chất lượng
4.1.1 Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.2 Hạng I
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.3 Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II nhưng đạt các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác không thích hợp để tiêu thụ.
4.2 Dung sai về kích cỡ
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng đậu bắp quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao gói.
Như vậy, về dung sai chất lượng phải đảm bảo các tiêu chí cho hạng đặc biệt, hạng I và hạng II từ Mục 4.1.1 đến Mục 4.1.3. Còn đối với dung sai về kích cỡ thì đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng đậu bắp quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao gói.
Bao gói, dán nhãn hoặc ghi nhãn trên sản phẩm đậu bắp quả tươi cần tuân thủ những gì theo quy định?
Về bao gói, dán nhãn hoặc ghi nhãn thì cụ thể Mục 5.2, Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12995:2020 (CXS 318-2014) về Đậu bắp quả tươi quy định như sau:
5.2 Bao gói
Đậu bắp quả tươi phải được bó lại và bao gói thích hợp đề bảo vệ sản phẩm. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới1), sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem dùng làm nhãn liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Đậu bắp quả tươi cần được đóng gói trong mỗi bao bì phù hợp với TCVN 9770 (CAC/RCP 44-1995) Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.
6 Dán nhãn hoặc ghi nhãn
6.1 Bao gói bán lẻ
Ngoài các yêu cầu của TCVN 7087 (CODEX STAN 1-1985) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, cần áp dụng các yêu cầu cụ thể như sau:
6.1.1 Tên sản phẩm
Mỗi bao gói phải được dán nhãn ghi rõ tên của sản phẩm và có thể ghi tên giống và/hoặc loại thương mại, nếu sản phẩm không nhìn thấy được từ bên ngoài.
6.2 Bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ
Thông tin trên mỗi bao gói sản phẩm gồm các từ/cụm từ được ghi tập trung, dễ đọc, không tẩy xóa được và có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải được thể hiện trong tài liệu kèm theo lô hàng.
6.2.1 Dấu hiệu nhận biết
Tên và địa chỉ nhà xuất khẩu, nhà đóng gói và/hoặc người gửi hàng. Mã nhận biết (tùy chọn)2).
6.2.2 Tên sản phẩm
Tên của sản phẩm là “Đậu bắp quả tươi” nếu không thể nhìn thấy từ bên ngoài, tên của giống và/hoặc loại thương mại (tùy chọn).
6.2.3 Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
Nước xuất xứ và vùng trồng (tùy chọn) hoặc tên quốc gia, khu vực hoặc địa phương.
6.2.4 Nhận biết về thương mại
- tên sản phẩm;
- kích cỡ (mã cỡ hoặc chiều dài tối đa hoặc tối thiểu, tính bằng centimet). Nếu mã cỡ khác với bảng thì cần phải ghi nhãn phù hợp.
6.2.5 Dấu kiểm tra (tùy chọn).
Theo đó, đậu bắp quả tươi phải được bó lại và bao gói thích hợp đề bảo vệ sản phẩm, vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới, sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm.
Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem dùng làm nhãn liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Còn đối với dán nhãn hoặc ghi nhãn trên đậu bắp quả tươi phải đảm bảo về bao gói bán lẻ và bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ.
Phạm Lan Anh
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tiêu chuẩn Việt Nam có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Chuyên viên chính về quản lý chương trình giáo dục là chức danh gì? Chuyên viên chính về quản lý chương trình giáo dục phải có những chứng chỉ gì?
- Thủ tục xóa đăng ký thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất trong dự án xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng cấp tỉnh ra sao?
- Phương pháp lập Chứng từ điều chỉnh thông tin ghi Sổ kế toán thuế nội địa? Khóa sổ kế toán thuế nội địa trước hay sau khi lập báo cáo kế toán thuế?
- Thủ tục chuyển loại rừng đối với khu rừng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập từ 30/10/2024 ra sao?
- Mức bồi thường được tính thế nào khi Nhà nước thu hồi đất và gây thiệt hại đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước?