Điều kiện cấp phép sản xuất, mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Mai Thanh Lợi
11/11/2023 11:45 AM

Xin hỏi điều kiện cấp phép sản xuất, mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên được quy định thế nào? - Thanh Sơn (TPHCM)

Rượu là gì?

Căn cứ quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 thì có thể hiểu rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.

Trong đó, cồn thực phẩm là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C2H5OH và có tên khoa học là ethanol đã được loại bỏ tạp chất, đạt yêu cầu dùng trong thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, có khả năng gây nghiện và gây ngộ độc cấp tính.

Điều kiện cấp phép sản xuất, mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên

Điều kiện cấp phép sản xuất, mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên (Hình từ internet)

Điều kiện cấp phép sản xuất, mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên

Sản xuất rượu bao gồm sản xuất rượu thủ công và sản xuất rượu công nghiệp, trong đó:

- Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp.

- Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu bằng máy móc, thiết bị công nghiệp.

Căn cứ Điều 15 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định điều kiện cấp phép sản xuất, mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên như sau:

(1) Điều kiện cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên

Điều kiện cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:

- Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

- Có dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất;

- Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

- Có nhân viên kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

(2) Điều kiện cấp phép sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên nhằm mục đích kinh doanh

Điều kiện cấp phép sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên nhằm mục đích kinh doanh, trừ trường hợp (3), bao gồm:

- Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;

- Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy ánh của pháp luật.

(3) Điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại bao gồm:

- Có hợp đồng mua bán với cơ sở có giấy phép sản xuất rượu và có đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có cơ sở sản xuất;

- Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

(4) Điều kiện cấp phép mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên

Điều kiện cấp phép mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:

- Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

- Đáp ứng điều kiện theo từng loại hình mua bán rượu.

Biện pháp quản lý đối với sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh

- Hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh phải có bản kê khai gửi Ủy ban nhân dân cấp xã về lượng rượu được sản xuất, phạm vi sử dụng, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và không bán rượu ra thị trường theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định. Việc kê khai không phải nộp phí, lệ phí.

- Ủy ban nhân dân các cấp hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; báo cáo sản lượng và tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 691

Bài viết về

lĩnh vực Thương mại

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]