Cải bắp có thể bảo quản thoáng trong thời gian bao lâu? Nhiệt độ bảo quản tối ưu cải bắp là bao nhiêu?
Nhiệt độ bảo quản tối ưu đối với cải bắp là bao nhiêu?
Nhiệt độ bảo quản tối ưu đối với cải bắp được quy định tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9690:2013 (ISO 6000:1981) như sau:
Điều kiện bảo quản tối ưu
Các giá trị nhiệt độ, độ ẩm tương đối và tốc độ lưu thông không khí của đống bảo quản thoáng có thể không quy định được chính xác, các thông số này khó kiểm soát và phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Do đó, tiêu chuẩn này không quy định các điều kiện bảo quản nhưng quy định các hoạt động cần thiết để xác định chúng.
3.1. Nhiệt độ tối ưu và kiểm soát nhiệt độ tối ưu
Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ của đống phải được kiểm tra một tuần ba lần trong mùa thu và ít nhất một tuần hai lần trong mùa đông.
Nhiệt độ bảo quản tối ưu là từ 0 oC đến + 1 oC. Cần đảm bảo rằng nhiệt độ trong đống không giảm xuống dưới điểm đóng băng trong khoảng thời gian dài.
Các nguy cơ gây hư hỏng là như nhau nếu nhiệt độ trong đống vượt quá 5 oC đến 6 oC và nhiệt độ lớn hơn 8 oC.
Nhiệt độ phải được đo bằng nhiệt kế ở nhiều vị trí cách nhau 10 m dọc theo hai cạnh của đống. Ở mỗi vị trí, nhiệt kế phải được đưa vào nửa trên của cạnh đống, vuông gốc với lớp đất và ở độ sâu sao cho đầu đo của nhiệt kế chạm đến mặt trên của cải bắp trong đống. Để nhiệt kế từ 15 min đến 20 min trong đống trước khi lấy số đo nhiệt độ.
Các đống phải thường xuyên được kiểm tra trong suốt quá trình bảo quản và tất cả các vết nứt và khe hở phải được làm kín. Nếu nhiệt độ bên ngoài giảm đến điểm đóng băng và đống không bị tuyết phủ thì cần bảo vệ đống bằng các lớp đất bổ sung. Với mục đích này, có thể dùng thân ngô, rơm được phủ bằng vải nhựa v.v… tiếp theo là lớp đất khác.
Trong khi kiểm tra nếu sườn bên bị đổ, cạnh bên bị sụp hoặc tuyết tan chảy nhanh vào các vị trí nhất định, thì cho thấy có dấu hiệu thối rữa của cải bắp.
Sự thối rữa rải rác của các lá ngoài không gây nguy hại đến cải bắp được bảo quản, nhưng trong trường hợp nhiều vùng bị thối rữa, thì đống phải được dỡ bỏ.
Nếu nhiệt độ không khí bên ngoài giữ ở 5 oC trong 4 ngày đến 5 ngày, thì lớp đất phải được dỡ bỏ, trên 10 oC thì cải bắp có thể giữ được trong thời gian ngắn.
...
Theo quy định trên, trong quá trình bảo quản, nhiệt độ của đống cải bắp phải được kiểm tra một tuần ba lần trong mùa thu và ít nhất một tuần hai lần trong mùa đông.
Nhiệt độ bảo quản tối ưu là từ 0 oC đến + 1 oC. Cần đảm bảo rằng nhiệt độ trong đống không giảm xuống dưới điểm đóng băng trong khoảng thời gian dài.
Các nguy cơ gây hư hỏng là như nhau nếu nhiệt độ trong đống vượt quá 5 oC đến 6 oC và nhiệt độ lớn hơn 8 oC.
Nhiệt độ phải được đo bằng nhiệt kế ở nhiều vị trí cách nhau 10 m dọc theo hai cạnh của đống. Ở mỗi vị trí, nhiệt kế phải được đưa vào nửa trên của cạnh đống, vuông gốc với lớp đất và ở độ sâu sao cho đầu đo của nhiệt kế chạm đến mặt trên của cải bắp trong đống.
Để nhiệt kế từ 15 min đến 20 min trong đống trước khi lấy số đo nhiệt độ.
Các đống phải thường xuyên được kiểm tra trong suốt quá trình bảo quản và tất cả các vết nứt và khe hở phải được làm kín.
Nếu nhiệt độ bên ngoài giảm đến điểm đóng băng và đống không bị tuyết phủ thì cần bảo vệ đống bằng các lớp đất bổ sung. Với mục đích này, có thể dùng thân ngô, rơm được phủ bằng vải nhựa v.v… tiếp theo là lớp đất khác.
Nếu nhiệt độ không khí bên ngoài giữ ở 5 oC trong 4 ngày đến 5 ngày, thì lớp đất phải được dỡ bỏ, trên 10 oC thì cải bắp có thể giữ được trong thời gian ngắn.
Bảo quản thoáng Cải bắp (Hình từ Internet)
Độ ẩm tương đối tối ưu khi bảo quản thoáng cải bắp là bao nhiêu?
Độ ẩm tương đối tối ưu khi bảo quản thoáng cải bắp được quy định tại tiểu mục 3.2 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9690:2013 (ISO 6000:1981) như sau:
Điều kiện bảo quản tối ưu
...
3.2. Độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương đối tối ưu là 85% đến 90% (0,85 đến 0,90); hoặc phải cao hơn giá trị này.
...
Như vậy, khi bảo quản thoáng cải bắp độ ẩm tương đối tối ưu là 85% đến 90% (0,85 đến 0,90); hoặc phải cao hơn giá trị này.
Cải bắp có thể bảo quản thoáng trong thời gian bao lâu?
được quy định tại tiểu mục 3.3 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9690:2013 (ISO 6000:1981) như sau:
Điều kiện bảo quản tối ưu
...
3.3. Thời gian bảo quản
Cải bắp có thể bảo quản được trong thời gian ngắn đến Tháng mười hai hoặc Tháng một, hoặc lâu hơn đến Tháng ba hoặc Tháng tư.
Theo quy định trên, cải bắp có thể bảo quản được trong thời gian ngắn đến Tháng mười hai hoặc Tháng một, hoặc lâu hơn đến Tháng ba hoặc Tháng tư.
Mai Hoàng Trúc Linh
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cải bắp có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Người theo học ngành an ninh mạng trình độ cao đẳng được trang bị những kiến thức và kỹ năng gì? Ngành an ninh mạng trình độ cao đẳng là gì?
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh các loại pháo sẽ do cơ quan nào cấp?
- Hàng hóa thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư chuyển sang hàng hóa không thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư có được nộp bổ sung chứng từ?
- Hợp đồng chìa khóa trao tay có phải là hợp đồng xây dựng không? Nội dung của hợp đồng chìa khóa trao tay gồm những gì?
- Trường hợp nào thì tàu bay chưa khởi hành bị đình chỉ thực hiện chuyến bay? Đình chỉ thực hiện chuyến bay như thế nào?