Chất lượng của chuối quả tươi cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào? Độ đồng đều của chuối quả tươi trong mỗi bao gói được quy định như thế nào?
Chất lượng của chuối quả tươi cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào?
Căn cứ tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 quy định về yêu cầu tối thiểu chất lượng của chuối quả tươi như sau:
Yêu cầu chất lượng
2.1. Yêu cầu tối thiểu
Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, tất cả các dạng chuối phải:
- nguyên vẹn (ví dụ: còn giữ các cuống quả);
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng, không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường;
- không chứa côn trùng ảnh hưởng đến mã quả;
- không bị hư hại bởi côn trùng;
- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi vừa mới đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh và chuối được bao gói dưới điều kiện không khí đã được điều hòa;
- không có mùi, vị lạ;
- chắc;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp;
- không có vết thâm;
- không bị dị hình hoặc bị cong bất thường;
- đã loại bỏ hết nhụy hoa;
- cuống quả còn nguyên vẹn, không bị bẻ cong, khô hoặc hư hại do nấm,
Ngoài ra, các chùm và nải chuối phải gồm có:
- một phần đầy đủ núm quả có màu bình thường, cứng và không bị nhiễm nấm;
- núm quả được cắt sạch, không bị xiên hoặc bị lẹm.
2.1.1. Sự phát triển và trạng thái của quả chuối phải có thể:
- đạt được độ chín sinh lý thích hợp tương ứng với các đặc tính riêng của từng giống;
- chịu được vận chuyển; và
- khi vận chuyển đến nơi quả chuối vẫn ở trong tình trạng tốt và đạt được độ chín cần thiết.
Như vậy, trường hợp bạn thắc mắc yêu cầu tối thiểu về chất lượng của chuối quả tươi phải:
- Nguyên vẹn (ví dụ: còn giữ các cuống quả);
- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng, không phù hợp cho sử dụng;
- Sạch, không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường;
- Không chứa côn trùng ảnh hưởng đến mã quả;
- Không bị hư hại bởi côn trùng;
- Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi vừa mới đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh và chuối được bao gói dưới điều kiện không khí đã được điều hòa;
- Không có mùi, vị lạ;
- Chắc;
- Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp;
- Không có vết thâm;
- Không bị dị hình hoặc bị cong bất thường;
- Đã loại bỏ hết nhụy hoa;
- Cuống quả còn nguyên vẹn, không bị bẻ cong, khô hoặc hư hại do nấm,
- Ngoài ra, các chùm và nải chuối phải gồm có:
+ Một phần đầy đủ núm quả có màu bình thường, cứng và không bị nhiễm nấm;
+ Núm quả được cắt sạch, không bị xiên hoặc bị lẹm.
Sự phát triển và trạng thái của quả chuối phải có thể:
- Đạt được độ chín sinh lý thích hợp tương ứng với các đặc tính riêng của từng giống;
- Chịu được vận chuyển; và
- Khi vận chuyển đến nơi quả chuối vẫn ở trong tình trạng tốt và đạt được độ chín cần thiết.
Chuối quả tươi (Hình từ Internet)
Độ đồng đều của chuối quả tươi trong mỗi bao gói được quy định như thế nào?
Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 quy định về yêu cầu về trình bày chuối quả tươi như sau:
Yêu cầu về trình bày
5.1. Độ đồng đều
Trong mỗi bao gói, sản phẩm phải đồng đều và chỉ chứa chuối quả cùng giống, cùng nguồn gốc và cùng chất lượng. Phần quả chuối nhìn thấy được của bao gói phải đại diện cho toàn bộ sản phẩm bên trong.
....
Như vậy, trong mỗi bao gói, sản phẩm phải đồng đều và chỉ chứa chuối quả cùng giống, cùng nguồn gốc và cùng chất lượng.
Phần quả chuối nhìn thấy được của bao gói phải đại diện cho toàn bộ sản phẩm bên trong.
Việc ghi nhãn của chuối quả tươi được thực hiện thế nào?
Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 quy định việc ghi nhãn của chuối quả tươi như sau:
Ghi nhãn
6.1. Bao bì bán lẻ
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2002 (CODEX STAN 1-1985, Rev 3-1991) Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, ngoài ra cần áp dụng các yêu cầu cụ thể sau:
6.1.1. Bản chất của sản phẩm
Nếu sản phẩm không nhìn thấy rõ từ bên ngoài thì mỗi bao gói phải được ghi tên của sản phẩm và có thể theo tên của giống.
6.2. Bao bì không dùng để bán lẻ
Mỗi gói sản phẩm phải bao gồm các thông tin dưới đây, các chữ phải được tập trung vào một phía, dễ đọc, rõ ràng, dễ nhận biết, có thể nhìn thấy từ phía bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo.
6.2.1. Dấu hiệu nhận biết
Tên và địa chỉ nhà xuất khẩu, nhà đóng gói và/ hoặc người gửi hàng. Mã số nhận biết (tùy chọn) (2)
6.2.2. Bản chất của sản phẩm
Tên của sản phẩm, nếu sản phẩm không thể nhìn thấy từ phía bên ngoài. Tên của giống hoặc loại thương mại (tùy chọn)
6.2.3. Nguồn gốc sản phẩm
Quốc gia và vùng trồng chuối quả hoặc quốc gia, khu vực hoặc tên địa phương
6.2.4. Nhận biết về thương mại
- chuối quả (khi thích hợp);
- cấp hạng;
- khối lượng tịnh (tùy chọn)
6.2.5. Dấu kiểm định chính thức (tùy chọn)
Như vậy, việc ghi nhãn của chuối quả tươi được quy định như trên.
Lê Thanh Ngân
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Chuối quả tươi có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Quy trình đánh giá Đảng viên cuối năm 2024? Quy trình đánh giá xếp loại Đảng viên cuối năm 2024 thế nào?
- Khối lượng của loại vàng miếng SJC do cơ quan nào quyết định? Quy trình gia công vàng miếng SJC từ vàng của Ngân hàng Nhà nước?
- Mẫu phiếu lấy ý kiến đồng nghiệp trong tổ chuyên môn đối với giáo viên mầm non mới nhất? Tải về tại đâu?
- Mẫu biên bản thỏa thuận về việc góp vốn kinh doanh mua bất động sản, đất đai mới nhất? Tải về ở đâu?
- Hướng dẫn cách viết mẫu phiếu đánh giá xếp loại chất lượng công chức? Công chức được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành xuất sắc khi nào?