Chất lượng của vải quả tươi cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào? Bao bì của vải quả tươi được quy định ra sao?

Cho tôi hỏi chất lượng của vải quả tươi cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào? Bao bì của vải quả tươi được quy định ra sao? Yêu cầu về kích cỡ của vải quả tươi được quy định như thế nào? Mong được giải đáp. Đây là câu hỏi của Mỹ Hạnh đến từ Nha Trang.

Chất lượng của vải quả tươi cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào?

Căn cứ tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9767:2013 quy định chất lượng của vải quả tươi như sau:

Yêu cầu về chất lượng
2.1. Yêu cầu tối thiểu
Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng vải quả tươi phải:
- nguyên vẹn;
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;
- không bị sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức quả;
- không bị hư hỏng bởi sinh vật hại;
- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;
- không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ1);
- không bị hư hại hoặc trầy vỏ;
- không có các vết thâm.
2.1.1. Vải quả tươi phải được phát triển đầy đủ, có độ chín thích hợp và được thu hái cẩn thận,
Độ phát triển và trạng thái của vải quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:
- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và
- đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
Màu của vải quả tươi có thể thay đổi từ màu hồng sang màu đỏ trong trường hợp không xử lý; chuyển từ màu vàng nhạt sang màu hồng khi được xử lý bằng sulphur dioxide.

Đối chiếu quy định trên, chất lượng của vải quả tươi cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau đây:

- Nguyên vẹn;

- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

- Không bị sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức quả;

- Không bị hư hỏng bởi sinh vật hại;

- Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;

- Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ1);

- Không bị hư hại hoặc trầy vỏ;

- Không có các vết thâm.

Vải quả tươi phải được phát triển đầy đủ, có độ chín thích hợp và được thu hái cẩn thận.

Độ phát triển và trạng thái của vải quả tươi phải phù hợp để chúng có thể chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Màu của vải quả tươi có thể thay đổi từ màu hồng sang màu đỏ trong trường hợp không xử lý; chuyển từ màu vàng nhạt sang màu hồng khi được xử lý bằng sulphur dioxide.

Vải quả tươi

Vải quả tươi (Hình từ Internet)

Yêu cầu về kích cỡ của vải quả tươi được quy định như thế nào?

Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9767:2013 quy định kích cỡ của vải quả tươi như sau:

Yêu cầu về kích cỡ
- Kích cỡ được tính bằng đường kính tối đa của quả.
- Kích cỡ tối thiểu đối với hạng “đặc biệt” là 33 mm
- Kích cỡ tối thiểu đối với hạng I và hạng II là 20 mm
- Cho phép chênh lệch kích cỡ tối đa đối với quả trong cùng một bao bì là 10 mm.

Như vậy, yêu cầu về kích cỡ của vải quả tươi như sau:

- Kích cỡ được tính bằng đường kính tối đa của quả.

- Kích cỡ tối thiểu đối với hạng “đặc biệt” là 33 mm

- Kích cỡ tối thiểu đối với hạng I và hạng II là 20 mm

- Cho phép chênh lệch kích cỡ tối đa đối với quả trong cùng một bao bì là 10 mm.

Bao bì của vải quả tươi được quy định ra sao?

Căn cứ tiết 5.2.1 tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9767:2013 quy định bao bì của vải quả tươi như sau:

Yêu cầu về cách trình bày
5.1. Độ đồng đều
Vải quả tươi trong mỗi bao bì phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng giống, xuất xứ hoặc loại giống, chất lượng, kích cỡ và màu sắc. Phần nhìn thấy được của quả trên bao bì phải đại diện cho toàn bộ quả trong bao bì.
5.2. Bao gói
Vải quả tươi phải được bao gói sao cho có thể bảo vệ được sản phẩm một cách tốt nhất. Vật liệu được sử dụng bên trong bao bì phải mới2), sạch và có chất lượng tốt để không làm hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem theo các yêu cầu thương mại với điều kiện là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Vải quả tươi cần được đóng gói trong bao bì phù hợp với TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995, Amd.1- 2004), Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi
Tuy nhiên, khi vải quả tươi ở dạng chùm thì có thể cho phép có một số lá tươi.
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng, bền, phù hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản vải quả tươi. Bao bì (hoặc lô hàng sản phẩm rời) không được chứa tạp chất và mùi lạ.
...

Như vậy, bao bì của vải quả tươi phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng, bền, phù hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản vải quả tươi. Bao bì (hoặc lô hàng sản phẩm rời) không được chứa tạp chất và mùi lạ.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Vải quả tươi

Lê Thanh Ngân

Vải quả tươi
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Vải quả tươi có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào