Kho bảo quản cà phê nhân không được xây dựng ở những nơi thế nào? Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà phê nhân là bao nhiêu độ?
Việc đưa cà phê nhân vào bảo quản được quy định thế nào?
Quy định về việc đưa cà phê nhân vào bảo quản được quy định tại tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013 (ISO 8455 : 2011) như sau:
Điều kiện để đưa vào bảo quản
...
4.2. Đưa cà phê nhân vào bảo quản
4.2.1. Cà phê nhân dự định cho bảo quản sau khi đóng bao để xuất khẩu phải được chuyển ngay vào nhà kho hoặc khu vực bảo quản tốt, thông gió tốt. Nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí xung quanh các bao cà phê nhân trong kho cần ổn định và đủ thấp (được xác định bằng kinh nghiệm thực tiễn) để đảm bảo duy trì chất lượng ban đầu của cà phê nhân đóng bao trong suốt thời gian bảo quản.
4.2.2. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển nội địa phải được các nhân viên có thẩm quyền kiểm tra trước khi bốc xếp cà phê nhân, để đảm bảo các phương tiện trong điều kiện vệ sinh tốt, như không có rác bẩn (mảnh côn trùng, lông chuột v.v…), mốc, nhiễm bẩn hóa chất và các loại nhiễm bẩn khác.
4.2.3. Trong quá trình vận chuyển nội địa đến và đi khỏi nơi bảo quản, cà phê nhân đóng bao cần được che phủ bảo vệ để tránh bị hư hại do nhiễm bẩn dọc đường và do thời tiết. Đặc biệt, cà phê nhân cần được bảo vệ để tránh hút ẩm lại. Không được hàn kín khí các bao bì không thoát hơi nước vì có thể dẫn đến ngưng tụ nước.
Theo quy định trên, cà phê nhân dự định cho bảo quản sau khi đóng bao để xuất khẩu phải được chuyển ngay vào nhà kho hoặc khu vực bảo quản tốt, thông gió tốt.
Đồng thời nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí xung quanh các bao cà phê nhân trong kho cần ổn định và đủ thấp để đảm bảo duy trì chất lượng ban đầu của cà phê nhân đóng bao trong suốt thời gian bảo quản.
Cà phê nhân (Hình từ Internet)
Kho bảo quản cà phê nhân không được xây dựng ở những nơi thế nào?
Những nơi không nên xây dựng kho bảo quản cà phê nhân được quy định tiểu mục 5.1 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013 (ISO 8455 : 2011) như sau:
Điều kiện bảo quản
5.1. Vị trí nhà kho
Kho bảo quản không được xây dựng ở những nơi có thể xảy ra sự tích tụ không khí lạnh; vì vậy cần tránh những vùng thấp và ẩm. Kho bảo quản cần được xây dựng ở vùng đất cao, tường và móng nhà kho không thấm nước, ngăn được ẩm từ bên ngoài.
Kho bảo quản cần nằm theo hướng đông-tây, bắc-nam, với đầu hồi (phần tường ngắn hơn) quay về phía có ánh nắng mặt trời chiếu vào để giảm chi phí cách nhiệt; vì vậy, tốt nhất là quay đầu hồi về hướng đông-tây. Cửa kho không được quay trực tiếp vào hướng gió để tránh gây hại đến chất lượng cà phê.
...
Theo đó, kho bảo quản cà phê nhân không được xây dựng ở những nơi có thể xảy ra sự tích tụ không khí lạnh; vì vậy cần tránh những vùng thấp và ẩm.
Kho bảo quản cần được xây dựng ở vùng đất cao, tường và móng nhà kho không thấm nước, ngăn được ẩm từ bên ngoài.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà phê nhân là bao nhiêu độ?
Để bảo quản cà phê nhân thì cần nhiệt độ thích hợp quy định tại tiểu mục 5.4 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013 (ISO 8455 : 2011) như sau:
Điều kiện bảo quản
...
5.4. Bảo quản và bốc dỡ
5.4.1. Xếp các bao cà phê nhân cách xa tường ngoài một khoảng nhất định, ít nhất là để kiểm tra và để duy trì vệ sinh sàn nhà giữa tường với cà phê; ngoài ra, cần có khoảng cách đủ để thông gió. Khoảng cách giữa cà phê nhân đóng bao và tường nên lớn hơn 0,8 m.
5.4.2. Nhiệt độ và độ ẩm không khí rất quan trọng và là những yếu tố cơ bản trong việc bảo quản cà phê, cần phải kiểm soát một cách thích hợp. Nhiệt độ nên khoảng 22 oC và độ ẩm không khí tương đối không lớn hơn 60%. Phải theo dõi độ ẩm của sản phẩm để không vượt quá giới hạn bảo quản được khuyến cáo trong 4.1.1.
5.4.3. Không bảo quản gần những nơi có cửa mở (cửa sổ, cửa ra vào, v.v…) để tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
...
5.4.11. Cà phê nhân đóng bao và những tấm kệ để hàng cần được duy trì trong điều kiện sạch sẽ và nếu trong trường hợp đặc biệt thì phải có tấm che phủ bảo vệ (nếu cần). Cách phủ và vật liệu phủ phải thông thoáng hoặc không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cà phê.
5.4.12. Mẫu cà phê đóng bao trong kho bảo quản cần được lấy mẫu theo TCVN 6539 (ISO 4072) và TCVN 4809 (ISO 6666)], thường xuyên kiểm tra mẫu để phát hiện dấu hiệu hư hỏng hay giảm chất lượng [được xác định theo TCVN 4808 (ISO 4149) và TCVN 6601 (ISO 6667) khi thích hợp].
5.4.13. Bảo vệ cà phê nhân đóng bao khỏi mưa và nước bằng cách dùng tấm phủ bảo vệ trong suốt quá trình vận chuyển và bảo quản.
Như vậy, nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà phê nhân là khoảng 22 độ và độ ẩm không khí tương đối không lớn hơn 60%.
Trần Thị Tuyết Vân
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cà phê nhân có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Quy trình chuyển đổi vàng miếng khác thành vàng miếng SJC của doanh nghiệp mua bán vàng miếng như thế nào?
- Lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo nhà chung cư thông qua tổ chức đấu thầu được thực hiện trong trường hợp nào?
- Đất công trình thủy lợi thuộc nhóm đất nào? Được sử dụng để làm gì? Ai có trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi?
- Lưu ý khi điền xếp loại kết quả đánh giá trong mẫu phiếu tự đánh giá của giáo viên mầm non mới nhất?
- Phụ lục đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá mới nhất? Tải về ở đâu?