Khối lượng tối thiểu của cải bắp là bao nhiêu? Chất lượng của cải bắp phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào?
Lưu ý: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10343:2015 áp dụng cho cải bắp thuộc giống Brassica oleracea var. capitata L. (gồm cả cải bắp tím và cải bắp đầu nhọn) và giống Brassica oleracea var. sabauda L. (cải bắp xoăn) cung cấp đến người tiêu dùng ở dạng tươi.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho cải bắp sử dụng trong chế biến công nghiệp.
Cải bắp (Hình từ Internet)
Cải bắp có bao nhiêu hạng?
Cải bắp có bao nhiêu hạng thì theo tiểu mục 3.2 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10343:2015 quy định:
Yêu cầu về chất lượng
...
3.2. Phân loại
Cải bắp được phân thành 2 hạng, như sau:
3.2.1. Hạng I
Cải bắp ở hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và tên thương mại.
Tùy theo giống và/hoặc tên thương mại, cải bắp phải chắc, lá phải bám chắc vào cuống.
Cải bắp qua bảo quản có thể có một vài lá bên ngoài rời khỏi bắp. Cải bắp xoăn xanh và cải bắp thu hoạch sớm phải được tỉa lá xanh một cách thích hợp, nhưng có thể giữ lại một số lá ngoài cùng để bảo vệ bắp.
Cho phép có những khuyết tật nhẹ dưới đây, miễn sao không ảnh hưởng đến trạng thái chung của sản phẩm, chất lượng, duy trì chất lượng và cách trình bày trong bao bì:
● vết nứt nhỏ ở những lá ngoài cùng
● vết bầm dập và vết cắt tỉa nhỏ ở lá ngoài cùng
● mất màu nhẹ do đông lạnh đối với cải bắp xanh
3.2.2. Hạng II
Hạng này gồm cải bắp không được xếp vào hạng I, nhưng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu tại Mục 3.2.1.
Cho phép có những khuyết tật dưới đây, nhưng cải bắp vẫn giữ được các đặc tính liên quan đến chất lượng, duy trì chất lượng và cách trình bày trong bao bì:
● vết nứt ở những lá ngoài cùng
● một số lá ngoài có thể bị tách rời
● vết bầm dập lớn và lá ngoài cùng có thể bị cắt tỉa nhiều
● không chắc
● mất màu do đông lạnh đối với cải bắp xanh.
Như vậy, cải bắp được phân thành 2 hạng, như sau:
Hạng I
Cải bắp ở hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và tên thương mại.
Tùy theo giống và/hoặc tên thương mại, cải bắp phải chắc, lá phải bám chắc vào cuống.
Cải bắp qua bảo quản có thể có một vài lá bên ngoài rời khỏi bắp. Cải bắp xoăn xanh và cải bắp thu hoạch sớm phải được tỉa lá xanh một cách thích hợp, nhưng có thể giữ lại một số lá ngoài cùng để bảo vệ bắp.
Cho phép có những khuyết tật nhẹ dưới đây, miễn sao không ảnh hưởng đến trạng thái chung của sản phẩm, chất lượng, duy trì chất lượng và cách trình bày trong bao bì:
- vết nứt nhỏ ở những lá ngoài cùng
- vết bầm dập và vết cắt tỉa nhỏ ở lá ngoài cùng
- mất màu nhẹ do đông lạnh đối với cải bắp xanh
Hạng II
Hạng này gồm cải bắp không được xếp vào hạng I, nhưng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu tại Mục 3.2.1.
Cho phép có những khuyết tật dưới đây, nhưng cải bắp vẫn giữ được các đặc tính liên quan đến chất lượng, duy trì chất lượng và cách trình bày trong bao bì:
- Vết nứt ở những lá ngoài cùng
- Một số lá ngoài có thể bị tách rời
- Vết bầm dập lớn và lá ngoài cùng có thể bị cắt tỉa nhiều
- Không chắc
- Mất màu do đông lạnh đối với cải bắp xanh.
Chất lượng của cải bắp phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào?
Yêu cầu tối thiểu về chất lượng của cải bắp theo tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10343:2015 cụ thể:
Yêu cầu về chất lượng
3.1. Yêu cầu tối thiểu
Cải bắp ở các hạng phải:
● nguyên vẹn
● lành lặn; loại bỏ các sản phẩm bị dập nát hoặc hư hỏng tới mức không còn phù hợp để sử dụng
● sạch, không chứa tạp chất nhìn thấy
● tươi
● hầu như không chứa sâu và bệnh
● hầu như không bị hư hỏng do sâu và bệnh gây ra
● không bị bầm dập và tổn thương
● không bị hư hỏng do đông lạnh
● không có ẩm bên ngoài bất thường
● không có mùi, vị lạ.
Cuống cải bắp phải được cắt ngay dưới điểm thấp nhất của lá; lá phải bám chắc vào cuống và vết cắt phải sạch.
Sự phát triển và trạng thái của cải bắp phải đảm bảo:
● chịu được vận chuyển và sơ chế
● đến nơi tiêu thụ với trạng thái sử dụng tốt.
...
Như vậy, cải bắp ở các hạng phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nêu trên.
Khối lượng tối thiểu của cải bắp là bao nhiêu?
Khối lượng tối thiểu của cải bắp theo Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10343:2015 cụ thể:
Yêu cầu về kích cỡ
Kích cỡ được xác định theo khối lượng của bắp.
Khối lượng tối thiểu của 1 bắp là 350 g đối với cải bắp thu hoạch sớm và 500 g đối với các loại cải bắp khác.
Để đảm bảo tính đồng nhất về kích cỡ sản phẩm trong cùng một bao bì, khối lượng bắp nặng nhất không được gấp 2 lần khối lượng bắp nhẹ nhất. Trường hợp khối lượng của bắp nặng nhất bằng hoặc nhỏ hơn 2 kg thì sai khác giữa bắp nặng nhất và nhẹ nhất có thể cho phép tới 1 kg.
Tính đồng nhất về kích cỡ là bắt buộc đối với cải bắp được bao gói.
Yêu cầu về kích cỡ không áp dụng đối với cải bắp mini/baby1 (miniature produce).
Như vậy, khối lượng tối thiểu của 1 bắp là 350 g đối với cải bắp thu hoạch sớm và 500 g đối với các loại cải bắp khác.
Nguyễn Anh Hương Thảo
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cải bắp có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu quy chế văn hóa doanh nghiệp? Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam là ngày mấy? Mục đích tổ chức Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam?
- Giá điện năng thị trường là gì? Giá thị trường áp dụng cho đơn vị phát điện trực tiếp giao dịch quy định như thế nào?
- Mẫu lời chúc Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 theo môn học dành cho tặng thầy cô giáo? Được tặng tiền ngày 20 11 thì thầy cô giáo xử lý thế nào?
- Bão số 7 là gì? Bản tin bão số 7 trên Biển Đông ban hành khi nào? Dự báo về ảnh hưởng của bão số 7 trên Biển Đông như thế nào?
- Tiêu chí xếp loại chất lượng công chức thuộc Bộ GDĐT ở mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024?