Mẫu bệnh phẩm dùng để chẩn đoán bệnh vi bào tử ở tôm bằng phương pháp PCR phải được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu thì thích hợp?

Khi chẩn đoán bệnh vi bào tử ở tôm thì mẫu thử dùng cho việc chẩn đoán phải được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu trước khi chẩn đoán trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp PCR? Mẫu chẩn đoán sẽ dùng nguyên con tôm hay chỉ sử dụng mẫu gan tụy bệnh trong tôm thôi?

Dấu hiệu bệnh tích cho thấy tôm nhiễm bệnh vi bào tử được quy định như thế nào?

Theo tiểu mục 5.3 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8710-12:2019 về Bệnh thủy sản - Quy trình chẩn đoán - Phần 12:Bệnh vi bào tử do Enterocytozoon hepatopenaei ở tôm quy định về bệnh tích ở tôm khi nhiệm bệnh vi bào tử như sau:

"5 Chẩn đoán lâm sàng
5.1 Dịch tễ học
Bệnh thường xảy ra trên các loài tôm thuộc họ tôm he (Penaeidae) như tôm sú (Penaeus monodon), tôm he (P. merguensis), tôm thẻ chân trắng (P. vannamei), tôm nâu (P. aztecus), P. setiferus...
Một số loài có thể mang trùng như tôm đất, tôm càng xanh, cua, ghẹ, động vật phù du Artemia, Copepoda.
Tôm thường nhiễm bệnh ở giai đoạn rất sớm, từ 10 ngày đến 15 ngày sau khi thả giống và ở các giai đoạn của tôm nuôi
EHP có thể lây nhiễm theo chiều ngang từ tôm bệnh sang tôm khỏe, gián tiếp từ thức ăn tươi sống cho tôm có mang mầm bệnh.
Bệnh có thể xảy ra quanh năm và phân bố ở phần lớn các vùng nuôi tôm ở các nước Châu Á - Thái Bình Dương.
5.2 Triệu chứng lâm sàng
Tôm bị bệnh kém ăn, hoạt động chậm chạp, chậm lớn, còi cọc, phân đàn, chết rải rác trong quát trình nuôi.
Khi tôm thẻ chân trắng giống bị nhiễm EHP thả nuôi trong tháng đầu tiên, tôm vẫn phát triển tương đối bình thường nhưng sau khi đạt trọng lượng khoảng 3-4 g/con cũng như lượng sinh khối trong ao tăng dần thì tôm bắt đầu chậm lớn dần và dừng hẳn sự tăng trưởng. Tôm nuôi 90- 100 ngày tuổi cũng chỉ đạt trọng lượng 4-5 g/con.
Xuất hiện các sợi phân trắng hoặc vàng nâu tại nhá hoặc nổi trên mặt ao và dồn vào góc ao hoặc cuối hướng gió.
Gan tụy chuyển màu nhạt
5.3 Bệnh tích
Tôm bị bệnh nặng gan tụy bị hoại tử (dịch hóa).
Tôm bị bệnh nhẹ bệnh tích không rõ ràng.
Trên các lát cắt mô học cho thấy sự chiếm chỗ của các vi bào tử trong mô của khối gan tụy."

Từ tiêu chuẩn vừa nêu thì trường hợp tôm nhiễm bệnh nặng thì gan tụy sẽ bị hoại tử (dịch hóa). Trên các lát cắt mô học cho thấy sự chiếm chỗ của các vi bào tử trong mô của khối gan tụy.

Nhưng trong giai đoạn vừa nhiễm bệnh, bị bệnh nhẹ các dấu hiệu bệnh tích ở tôm không rõ ràng. Người nuôi cần lấy một số lượng mẫu bệnh phẩm tiến hành chẩn đoán để có kết quả chính xác nhất.

Mẫu bệnh phẩm dùng để chẩn đoán bệnh vi bào tử ở tôm bằng phương pháp PCR phải được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu thì thích hợp?

Mẫu bệnh phẩm dùng để chẩn đoán bệnh vi bào tử ở tôm bằng phương pháp PCR phải được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu thì thích hợp? (Hình từ Internet)

Mẫu bệnh phẩm dùng để chẩn đoán bệnh vi bào tử ở tôm bằng phương pháp PCR phải được bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu thì thích hợp?

Theo tiết 6.1.1 và tiết 6.1.2 tiểu mục 6.1 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8710-12:2019 về Bệnh thủy sản - Quy trình chẩn đoán - Phần 12:Bệnh vi bào tử do Enterocytozoon hepatopenaei ở tôm quy định về bảo quản mẫu bệnh phẩm như sau:

"6 Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm
6.1 Phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction)
6.1.1 Lấy mẫu
Số lượng tôm trên mỗi mẫu phụ thuộc vào kích cỡ của tôm:
- Giai đoạn ấu trùng, hậu ấu trùng: 100 mg
- Tôm trưởng thành, tôm bố mẹ: lấy từ 5 con/mẫu đến 10 con/mẫu.
Chú ý: Lấy tôm còn sống, sắp chết hoặc mới chết có biểu hiện bệnh lý.
6.1.2 Bảo quản mẫu
Trong quá trình vận chuyển, mẫu được bảo quản ở nhiệt độ từ 2°C đến 8 °C không quá 48 h hoặc bảo quản trong Etanol từ 96 % đến 100 % (3.1.1).
Mẫu chuyển đến phòng thí nghiệm nếu chưa phân tích ngay phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 °C đến âm 80 °C hoặc trong Etanol từ 96 % đến 100 % (3.1.1).
..."

Theo tiêu chuẩn nêu trên thì tuy vào mẫu bệnh phẩm thuộc đối tượng nào mà số lượng mẫu lấy để chẩn đoán sẽ khác nhau:

- Giai đoạn ấu trùng, hậu ấu trùng: 100 mg

- Tôm trưởng thành, tôm bố mẹ: lấy từ 5 con/mẫu đến 10 con/mẫu.

Sau khi lấy được đủ số lượng mẫu bệnh phẩm cần thiết thì cần tiến hành bảo quản mẫu ở nhiệt độ từ 2°C đến 8 °C không quá 48 h hoặc bảo quản trong Etanol từ 96 % đến 100 %.

Mẫu chuyển đến phòng thí nghiệm nếu chưa phân tích ngay phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 °C đến âm 80 °C hoặc trong Etanol từ 96 % đến 100 %.

Cần chuẩn bị mẫu bệnh phẩm cho việc chẩn đoán bệnh vi bào tử ở tôm bằng phương pháp PCR như thế nào?

Theo tiết 6.1.3 tiểu mục 6.1 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8710-12:2019 về Bệnh thủy sản - Quy trình chẩn đoán - Phần 12:Bệnh vi bào tử do Enterocytozoon hepatopenaei ở tôm quy định về việc chuẩn bị mẫu bệnh như sau:

"6 Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm
6.1 Phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction)
...
6.1.3 Chuẩn bị mẫu
Đối với tôm ấu trùng, hậu ấu trùng: sử dụng nguyên con.
Đối với tôm bố mẹ, tôm thương phẩm: cắt lấy khối gan tụy.
Lượng mẫu cần chuẩn bị: khoảng 30 mg.
Mẫu được nghiền nhuyễn với tỷ lệ 1 thể tích mẫu trong 9 thể tích dung dịch muối đệm phosphat PBS (3.1.2), để tạo thành huyễn dịch 10 %. Mẫu được chia thành hai phần: một phần cho thực hiện xét nghiệm và một phần lưu trữ ở tủ âm (-80 °C).

Như vậy, tùy vào mẫu bệnh phẩm được gửi tới phòng thí nghiệm mà việc chuẩn bị mẫu bệnh trong việc chẩn đoán sẽ khác nhau, cụ thể:

- Đối với tôm ấu trùng, hậu ấu trùng: sử dụng nguyên con.

- Đối với tôm bố mẹ, tôm thương phẩm: cắt lấy khối gan tụy.

Lượng mẫu cần chuẩn bị: khoảng 30 mg, được nghiền nhuyễn với tỷ lệ 1 thể tích mẫu trong 9 thể tích dung dịch muối đệm phosphat PBS để tạo thành huyễn dịch 10 %.

Mẫu được chia thành hai phần: một phần cho thực hiện xét nghiệm và một phần lưu trữ ở tủ âm (-80 °C).

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Bệnh vi bào tử ở tôm

Trần Thành Nhân

Bệnh vi bào tử ở tôm
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Bệnh vi bào tử ở tôm có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào