Roi quả tươi hạng I phải đáp ứng những điều kiện gì về chất lượng? Dung sai về chất lượng và kích cỡ cho phép đối với roi quả tươi hạng I là bao nhiêu?

Tôi có thắc mắc quả mận hay còn gọi là roi quả tươi phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu gì về chất lượng? Roi quả tươi hạng I phải đáp ứng những điều kiện gì về chất lượng? Dung sai về chất lượng và kích cỡ cho phép đối với roi quả tươi hạng I là bao nhiêu? Trên đây là câu hỏi của bạn Diệu Huyền đến từ Vĩnh Long.

Roi quả tươi phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu gì về chất lượng?

Căn cứ theo tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 quy định về yêu cầu về chất lượng của roi quả tươi như sau:

Yêu cầu về chất lượng
2.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, roi quả tươi phải:
- nguyên vẹn có hoặc không có cuống;
- đặc trưng cho giống;
- tươi và rắn chắc;
- không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch;
- hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học;
- hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
- hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào:
2.1.1 Roi quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ thích hợp, phù hợp với tiêu chí của vùng trồng.
Độ chín và tình trạng của roi quả tươi phải:
- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và
- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
...

Theo đó, trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, roi quả tươi phải:

- Nguyên vẹn có hoặc không có cuống;

- Đặc trưng cho giống;

- Tươi và rắn chắc;

- Không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Sạch;

- Hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

- Hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học;

- Hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

- Hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào:

Ngoài ra, roi quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ thích hợp, phù hợp với tiêu chí của vùng trồng.

Độ chín và tình trạng của roi quả tươi phải:

- Chịu được vận chuyển và bốc dỡ;

- Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Roi quả tươi

Roi quả tươi (Hình từ Internet)

Roi quả tươi hạng I phải đáp ứng những điều kiện gì về chất lượng?

Căn cứ theo tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về chất lượng
...
2.2 Phân hạng
Roi quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
2.2.1 Hạng “đặc biệt”
Roi quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, hầu như không có khuyết tật miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
2.2.2 Hạng l
Roi quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, cho phép có khuyết tật sau miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
- tương đối đồng đều về hình dạng;
- chênh lệch nhau về màu sắc thông thường;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ quả. Tổng diện tích bị khuyết tật không vượt quá 5 % tổng diện tích bề mặt.
2.2.3 Hạng II
Roi quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép roi quả tươi có các khuyết tật sau miễn là vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:
- ít đồng đều về hình dạng;
- sai khác nhẹ về màu sắc thông thường;
- khuyết tật trên vỏ quả. Tổng diện tích bị khuyết tật không vượt quá 10 % tổng diện tích bề mặt.
...

Theo đó, roi quả tươi được phân thành ba hạng như quy định cụ thể trên.

Roi quả tươi thuộc hạng I phải có chất lượng tốt, cho phép có khuyết tật sau miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

- Tương đối đồng đều về hình dạng;

- Chênh lệch nhau về màu sắc thông thường;

- Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả. Tổng diện tích bị khuyết tật không vượt quá 5 % tổng diện tích bề mặt.

Dung sai về chất lượng và kích cỡ cho phép đối với roi quả tươi hạng I là bao nhiêu?

Căn cứ theo tiết 4.1.2 tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về dung sai
Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm (hoặc mỗi lô hàng sản phẩm ở dạng rời) không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.
4.1 Dung sai về chất lượng
4.1.1 Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.2 Hạng I
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.3 Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.
4.2 Dung sai về kích cỡ
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao bì.

Theo đó, dung sai về chất lượng đối với roi quả tươi hạng I cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

Dung sai về kích cỡ cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao bì.

*Phương ngữ miền Nam Việt Nam gọi là trái mận.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Roi quả tươi

Mai Hoàng Trúc Linh

Roi quả tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Roi quả tươi có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Roi quả tươi Tiêu chuẩn Việt Nam
MỚI NHẤT
Pháp luật
TCVN 13733-2:2023 (ISO 20140-2:2018) về Hệ thống tự động hóa và tích hợp - Đánh giá hiệu suất năng lượng có ảnh hưởng đến môi trường?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10687-12-2:2023 hiệu suất năng lượng của tuabin gió phát điện dựa trên phép đo gió trên vỏ tuabin thế nào?
Pháp luật
Thiết kế mặt bằng tổng thể các sân thể thao cần phải bảo đảm những yêu cầu gì để đúng với TCVN 4205:2012?
Pháp luật
Diện tích tối thiểu đất xây dựng sân thể thao nhiều môn và khoảng cách ly vệ sinh đối với sân thể thao phải đảm bảo những yêu cầu gì?
Pháp luật
Khách hàng là gì? Sự thỏa mãn của khách hàng được xác định thế nào? Mô hình khái niệm về sự thỏa mãn của khách hàng?
Pháp luật
Điều kiện vận hành cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13724-1:2023?
Pháp luật
Máy xây dựng có được sử dụng khi chưa đưa vào danh sách tài sản cố định? Cần làm gì để đảm bảo máy làm việc tốt trong suốt thời gian sử dụng?
Pháp luật
TCVN 13809-1:2023 (ISO/IEC 22123-1:2021) về Công nghệ thông tin - Tính toán mây - Phần 1: Từ vựng thế nào?
Pháp luật
Hướng dẫn về quản trị danh mục đầu tư theo Tiêu chuẩn quốc gia? Trách nhiệm của chủ thể quản trị danh mục đầu tư?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13811:2023 ISO/IEC TS 23167:2020 về máy ảo và ảo hóa hệ thống như thế nào?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào