Tiêu chí đánh giá đối với người quản lý và nhân viên khách sạn để xếp hạng, phân loại khách sạn được quy định như thế nào?

Yêu cầu chung khi thực hiện đánh giá đối với khách sạn là gì? Đối với việc đánh giá và xếp hạng khách sạn cần thực hiện dựa trên nhiều tiêu chí. Một trong những tiêu chí quan trọng không thể thiếu là người quản lý và nhân viên khách sạn. Vậy người quản lý và nhân viên khách sạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể nào?

Yêu cầu chung khi thực hiện đánh giá khách sạn cụ thể là gì?

Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn - Xếp hạng, việc đánh giá khách sạn cần đảm bảo tuân thủ những yêu cầu chung sau đây:

"4. Yêu cầu chung
4.1. Vị trí, kiến trúc
- Thuận lợi, dễ tiếp cận, môi trường cảnh quan đảm bảo vệ sinh, an toàn.
- Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện.
- Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý.
4.2. Trang thiết bị tiện nghi
- Trang thiết bị, tiện nghi các khu vực, dịch vụ đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt, chất lượng phù hợp với từng hạng.
- Hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo yêu cầu từng khu vực, cung cấp điện 24/24 h, có hệ thống điện dự phòng.
- Hệ thống nước cung cấp đủ nước sạch và nước cho chữa cháy, có hệ thống dự trữ nước, hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường.
- Hệ thống thông gió hoạt động tốt.
- Hệ thống phương tiện thông tin liên lạc đầy đủ và hoạt động tốt.
- Trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
- Tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng.
- Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm ở hành lang.
- Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…).
4.3. Dịch vụ và chất lượng phục vụ
Dịch vụ và chất lượng phục vụ theo quy định đối với từng hạng tương ứng.
4.4. Người quản lý và nhân viên phục vụ
- Được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học phù hợp với vị trí công việc và loại hạng khách sạn.
- Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc, được kiểm tra định kỳ theo quy định của pháp luật (có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền).
- Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo.
4.5. Bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ
Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ."

Trình độ chuyên môn của người quản lý và nhân viên khách sạn được phân loại cụ thể như thế nào?

Theo quy định tại tiểu mục 4.1 Mục 4 Bảng 1 - Tiêu chí xếp hạng ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn - Xếp hạng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ của người quản lý và nhân viên khách sạn được đánh giá, phân loại để xếp hạng khách sạn như sau:

4.1 Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ






a) Người quản lý:

- Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc có chứng chỉ nghề du lịch quốc gia hoặc qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch

a) Người quản lý:

- Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc có chứng chỉ nghề du lịch quốc gia hoặc qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch

- 01 năm kinh nghiệm trong nghề

a) Người quản lý:

- Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành du lịch, nếu tốt nghiệp cao đẳng ngành khác phải qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch

- 02 năm kinh nghiệm trong nghề

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

a) Người quản lý:

- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch, nếu tốt nghiệp đại học ngành khác phải qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch

- 02 năm kinh nghiệm trong nghề

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)

a) Người quản lý:

- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch, nếu tốt nghiệp đại ngành khác phải qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch

- 03 năm kinh nghiệm trong nghề

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)

-

c) Nhân viên phục vụ:

- Qua lớp tập huấn nghiệp vụ (trừ trường hợp có văn bằng, chứng chỉ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp)

Nhân viên lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 1 KNLNNVN(3)

- Sử dụng được tin học văn phòng

b) Trưởng các bộ phận:

- Tốt nghiệp sơ cấp nghề (lễ tân, buồng, bàn) trở lên hoặc có chứng chỉ nghề du lịch quốc gia; trường hợp có chứng chỉ sơ cấp nghề khác phải qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ

- 01 năm kinh nghiệm trong nghề.

- Sử dụng được tin học văn phòng

Trưởng lễ tân:

Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 2 KNLNNVN(3)


c) Nhân viên phục vụ:

- 20 % có chứng chỉ nghề

- 80 % qua lớp tập huấn nghiệp vụ

Nhân viên lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

- Sử dụng được tin học văn phòng

b) Trưởng các bộ phận:

- Tốt nghiệp trung cấp nghề (lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp) hoặc chứng chỉ nghề quốc gia

- 02 năm kinh nghiệm trong nghề

- Sử dụng tốt tin học văn phòng

Trưởng nhà hàng:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

Trưởng lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3

KNLNNVN(3)

c) Nhân viên phục vụ:

- 50 % có chứng chỉ nghề

- 50 % qua lớp tập huấn nghiệp vụ

Nhân viên nhà hàng:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 2 KNLNNVN(3)

Nhân viên lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

- Sử dụng tốt tin học văn phòng

b) Trưởng các bộ phận:

- Tốt nghiệp cao đẳng nghề (lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp) hoặc chứng chỉ nghề quốc

gia)

- 02 năm kinh nghiệm trong nghề

- Sử dụng tốt tin học văn phòng


Trưởng nhà hàng:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

Trưởng lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)

c) Nhân viên phục vụ:

- 70 % có chứng chỉ nghề

- 30 % qua lớp tập huấn nghiệp vụ

- Sử dụng được tin học văn phòng (trừ nhân viên buồng và bàn bar)

Nhân viên trực tiếp phục vụ khách:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 2 KNLNNVN(3)

- Có nhân viên biết 01 ngoại ngữ thông dụng khác tương đương bậc 2 KNLNNVN(3)



Nhân viên lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)

- Sử dụng tốt tin học văn phòng

b) Trưởng các bộ phận:

- Tốt nghiệp cao đẳng nghề (lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp) hoặc chứng chỉ nghề quốc gia

- 03 năm kinh nghiệm trong nghề

- Sử dụng tốt tin học văn phòng



Trưởng nhà hàng:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)

Trưởng lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)


c) Nhân viên phục vụ:

- 70 % có chứng chỉ nghề

- 30 % qua lớp tập huấn nghiệp vụ

- Sử dụng được tin học văn phòng (trừ nhân viên buồng và bàn bar)

Nhân viên trực tiếp phục vụ khách:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

- Có nhân viên biết 01 ngoại ngữ thông dụng khác tương đương bậc 3 KNLNNVN(3)

Nhân viên lễ tân:

- Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 4 KNLNNVN(3)

- Sử dụng tốt tin học văn phòng

Người quản lý và nhân viên khách sạn

Người quản lý và nhân viên khách sạn

Trang phục của người quản lý và nhân viên khách sạn được đánh giá và phân loại như thế nào?

Trang phục của người quản lý và nhân viên khách sạn được đánh giá, phân loại để làm căn cứ xếp hạng khách sạn dựa trên quy định tại tiểu mục 4.2 Mục 4 tiểu mục 4.1 Mục 4 Bảng 1 - Tiêu chí xếp hạng ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn - Xếp hạng cụ thể như sau:

4.2 Trang phục






- Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo

- Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo

- Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo

- Kiểu dáng đẹp, phù hợp với chức danh và vị trí công việc

- Màu sắc hài hoà, thuận tiện

- Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo

- Kiểu dáng đẹp, phù hợp với chức danh và vị trí công việc

- Màu sắc hài hoà, thuận tiện

- Chất liệu tốt, phù hợp với môi trường

- Có phong cách riêng của khách sạn

- Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo

- Kiểu dáng đẹp, phù hợp với chức danh và vị trí công việc

- Màu sắc hài hoà, thuận tiện

- Chất liệu tốt, phù hợp với môi trường

- Có phong cách riêng của khách sạn

- Trang phục làm việc được khách sạn giặt là

Như vậy, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn - Xếp hạng quy định cụ thể những yêu cầu chung đối với khách sạn và nội dung đánh giá chi tiết đối với người quản lý và nhân viên khách sạn, cụ thể theo quy định trên.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Khách sạn

Trần Hồng Oanh

Khách sạn
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Khách sạn có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Khách sạn
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tiêu chuẩn để thành lập khách sạn 2 sao cần đáp ứng những yêu cầu gì? Hồ sơ đăng ký, trình tự thủ tục công nhận khách sạn 2 sao thực hiện thế nào?
Pháp luật
Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với khách sạn nổi theo quy định của pháp luật?
Pháp luật
Khách sạn bên đường có phải là cơ sở lưu trú du lịch không? Khách sạn bên đường không có dịch vụ phục vụ ăn uống bị xử phạt hành chính thế nào?
Pháp luật
Khách sạn 5 sao bắt buộc phải có cửa hàng lưu niệm theo quy định của pháp luật hiện hành hay không?
Pháp luật
Khách sạn thành phố gồm có bao nhiêu hạng? Hồ sơ đăng ký công nhận hạng khách sạn thành phố gồm các giấy tờ nào?
Pháp luật
Khách sạn, nhà nghỉ có được thu giữ chứng minh nhân dân, căn cước công dân của khách khi lưu trú hay không?
Pháp luật
Khách thuê phòng khách sạn có được phép đưa thêm người vào phòng hay không? Giới hạn bao nhiêu người?
Pháp luật
Có quy định về thời gian thuê phòng khách sạn đối với khách lưu trú hay không? Người từ bao nhiêu tuổi trở lên được phép thuê phòng khách sạn?
Pháp luật
Khách sạn đã được công nhận đạt chuẩn 03 sao mà không treo biển xếp hạng sẽ bị xử phạt như thế nào?
Pháp luật
Kinh doanh khách sạn 5 sao cần đáp ứng những yêu cầu gì để đúng với Tiêu chuẩn? Ai có thẩm quyền công nhận khách sạn đạt chuẩn 5 sao?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào