Tiêu chuẩn cảm quan đối với thịt bò đông lạnh khác gì đối với thịt bò mát? Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là bao nhiêu?
Một cơ sở sản xuất có thể vừa đảm nhận vai trò nhà phân phối vừa thực hiện vai trò sơ chế đối với thịt bò được không?
Theo TCVN 13166-2:2020 về Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu đối với chuỗi cung ứng thịt gia súc và gia cầm - Phần 2: Thịt trâu và thịt bò thì cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện một hoặc nhiều vai trò trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò theo các hoạt động được quy định như sau:
"Lời giới thiệu
Mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện một hoặc nhiều vai trò trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò. Hoạt động của mỗi vai trò của từng bên được nêu trong Bảng 1 và Bảng 2.
Bảng 1 - Các bên đóng vai trò chính trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò
Như vậy, mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện một hoặc nhiều vai trò trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò nên cơ sở của bạn là nhà phân phối có thể thực hiện thêm việc sơ chế thịt bò nếu bạn muốn.
Hoạt động sơ chế bao gồm: giết mổ, sơ chế, bao gói, dán nhãn, lưu kho, bán hàng và vận chuyển vật chứa, tồn thịt và sản phẩm rời.
Thịt bò đông lạnh (Hình từ Internet)
Tiêu chuẩn cảm quan đối với thịt bò đông lạnh khác gì đối với thịt bò mát?
Theo tiểu mục 4.2.1 Mục 4 TCVN 7047:2020 về Thịt đông lạnh quy định về yêu cầu cảm quan đối với thịt bò đông lạnh như sau:
"4 Các yêu cầu
...
4.2 Yêu cầu về chất lượng
4.2.1 Yêu cầu cảm quan
Yêu cầu cảm quan đối với thịt đông lạnh được quy định trong Bảng 1.
Ngoài ra theo tiểu mục 4.3 Mục 4 TCVN 12429-2:2020 về Thịt mát - Phần 2: Thịt trâu, bò quy định về yêu cầu chất lượng như sau:
"4 Các yêu cầu
4.3 Yêu cầu về chất lượng
4.3.1 Chỉ tiêu cảm quan đối với thịt trâu, bò mát được quy định tương ứng trong các Bảng 1, Bảng 2.
Căn cứ vào quy định trên thì đối với thịt bò động lạnh yêu cầu khối thịt phải đông cứng, dính tay, bề mặt khô, gõ có tiếng vang, không có băng đá trên bề mặt nhưng có thể có một ít tuyết trên bề mặt ngoài của khối thịt; không bị rã đông. Ngoài ra, đối với thịt đông lạnh không có yêu cầu về mỡ và cấu trúc của khối thịt. Về màu sắc vẫn phải đảm bảo giữ được màu sắc đặc trưng của thịt bò, thịt cũng phải giữ được mùi vị vốn có của thịt và không được có mùi lạ.
Như vậy sự khác nhau giữa thịt bò đông lạnh và thịt bò mát là về trạng thái của khối thịt và bỏ qua yêu cầu đối với mỡ và cấu trúc đối với thịt đông lạnh.
Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là bao nhiêu?
Theo tiểu mục 4.2.2 Mục 4 TCVN 7047:2020 về Thịt đông lạnh như sau:
Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là 0,1 mg/kg.
Trần Thành Nhân
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thịt bò có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Viên chức Bộ Tư pháp được xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ trong bao nhiêu năm thì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc?
- Mẫu phiếu đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị tại Trụ sở chính Ngân hàng Nhà nước? Cách chấm điểm tiêu chí đánh giá?
- Đối tượng được hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp khi bị thu hồi đất theo Luật Đất đai mới?
- Mẫu bảng tổng hợp kết quả đánh giá của đồng nghiệp trong tổ chuyên môn sử dụng trong đánh giá theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non?
- Mẫu danh sách thanh niên xung phong được hưởng chế độ trợ cấp một lần là mẫu nào? Tải về file word ở đâu?