Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào? - Câu hỏi của anh T (Bến Tre)

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn yêu cầu về chất lượng các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào?

Căn cứ theo Mục 2 TCVN 12354:2018 quy định về những yêu cầu về chất lượng các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như sau:

(1) Yêu cầu tối thiểu

Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, quýt quả tươi phải:

+ nguyên vẹn;

+ chắc;

+ lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

+ sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

+ hầu như không bị bầm dập;

+ hầu như không chứa sinh vật gây hại ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

+ hầu như không bị hư hỏng do sinh vật gây hại;

+ hầu như không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

+ không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

+ không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào1);

- Quýt quả tươi phải được thu hái cẩn thận khi đạt độ chín thích hợp, phù hợp với tiêu chí của giống và/hoặc hạng thương mại, thời gian thu hái, thời điểm chín và vùng trồng.

Độ chín và tình trạng của quýt quả tươi phải:

+ chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

+ đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

- Yêu cầu về độ chín và màu sắc

Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan tối thiểu không được nhỏ hơn 7,5 % hoặc tỷ lệ tối thiểu của độ Brix : axit không được nhỏ hơn 12 : 1.

Màu phải đặc trưng cho giống và/hoặc hạng thương mại tùy thuộc vào vùng trồng.

(2) Phân hạng

Quýt quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

- Hạng “đặc biệt”

Quýt quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, đặc trưng cho giống và/hoặc hạng thương mại, không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

- Hạng I

Quýt quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và/hoặc hạng thương mại. Tuy nhiên cho phép có các khuyết tật nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

+ khuyết tật nhẹ về hình dạng;

+ khuyết tật nhẹ về màu sắc;

+ khuyết tật nhẹ đã lành trên vỏ quả do nguyên nhân cơ học.

Tổng diện tích bị khuyết tật của từng quả không được vượt quá 10 % tổng diện tích bề mặt quả. Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.

- Hạng II

Quýt quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1 TCVN 12354:2018. Có thể cho phép quýt quả tươi có các khuyết tật sau miễn là vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

+ khuyết tật về hình dạng;

+ khuyết tật nhẹ về màu sắc;

+ khuyết tật đã lành trên vỏ quả do nguyên nhân cơ học.

Tổng diện tích bị khuyết tật của từng quả không được vượt quá 20 % tổng diện tích bề mặt quả. Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào? (Hình từ Internet)

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn yêu cầu về dung sai các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào?

Căn cứ theo Mục 4 TCVN 12354:2018 quy định về những yêu cầu về dung sai các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như sau:

Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm (hoặc mỗi lô hàng sản phẩm ở dạng rời) không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.

(1) Dung sai về chất lượng

- Hạng “đặc biệt”

Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng quýt quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng "đặc biệt", nhưng phải đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

- Hạng I

Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng quýt quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

- Hạng II

Cho phép 15 % số lượng hoặc khối lượng quýt quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.

(2) Dung sai về kích cỡ

Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng quýt quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao gói.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12354:2018 hướng dẫn yêu cầu về cách trình bày các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như thế nào?

Căn cứ theo Mục 5 TCVN 12354:2018 quy định về những yêu cầu về cách trình bày các giống quýt thương phẩm được tiêu thụ dưới dạng quả tươi như sau:

(1) Độ đồng đều

Lượng quýt quả tươi chứa trong mỗi bao gói (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng giống, xuất xứ và/hoặc hạng thương mại, chất lượng và kích cỡ. Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói (hoặc trong lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ bao gói.

(2) Bao gói

Quýt quả tươi phải được bao gói để bảo vệ sản phẩm một cách thích hợp. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới2), sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại miễn là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.

Quýt quả tươi cần được đóng gói trong mỗi bao bì phù hợp với TCVN 9770 (CAC/RCP 44) Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.

- Quy định về bao bì

Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản quýt quả tươi. Bao bì (hoặc lô sản phẩm để rời) không được có tạp chất và mùi lạ.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Quýt quả tươi

Nguyễn Trí Tín

Quýt quả tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Quýt quả tươi có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Quýt quả tươi Tiêu chuẩn Việt Nam
MỚI NHẤT
Pháp luật
TCVN 13733-2:2023 (ISO 20140-2:2018) về Hệ thống tự động hóa và tích hợp - Đánh giá hiệu suất năng lượng có ảnh hưởng đến môi trường?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10687-12-2:2023 hiệu suất năng lượng của tuabin gió phát điện dựa trên phép đo gió trên vỏ tuabin thế nào?
Pháp luật
Thiết kế mặt bằng tổng thể các sân thể thao cần phải bảo đảm những yêu cầu gì để đúng với TCVN 4205:2012?
Pháp luật
Diện tích tối thiểu đất xây dựng sân thể thao nhiều môn và khoảng cách ly vệ sinh đối với sân thể thao phải đảm bảo những yêu cầu gì?
Pháp luật
Khách hàng là gì? Sự thỏa mãn của khách hàng được xác định thế nào? Mô hình khái niệm về sự thỏa mãn của khách hàng?
Pháp luật
Điều kiện vận hành cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13724-1:2023?
Pháp luật
Máy xây dựng có được sử dụng khi chưa đưa vào danh sách tài sản cố định? Cần làm gì để đảm bảo máy làm việc tốt trong suốt thời gian sử dụng?
Pháp luật
TCVN 13809-1:2023 (ISO/IEC 22123-1:2021) về Công nghệ thông tin - Tính toán mây - Phần 1: Từ vựng thế nào?
Pháp luật
Hướng dẫn về quản trị danh mục đầu tư theo Tiêu chuẩn quốc gia? Trách nhiệm của chủ thể quản trị danh mục đầu tư?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13811:2023 ISO/IEC TS 23167:2020 về máy ảo và ảo hóa hệ thống như thế nào?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào