Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh bò thịt phải đảm bảo được các chỉ số nào theo tiêu chuẩn hiện nay?
Tinh bò thịt dùng trong việc nhân giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo gồm mấy loại?
Theo Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8925:2012 về Tinh bò sữa, bò thịt – Đánh giá chất lượng thì tinh bò sữa thịt dùng trong việc nhân giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo gồm 02 loại là tinh nguyên và tinh đông lạnh, cụ thể như sau:
(1) Tinh nguyên (semen)
Tinh dịch chưa pha loãng được lấy từ bò đực giống bằng phương pháp sử dụng âm đạo giả hoặc các thủ thuật lấy tinh khác.
(2) Tinh đông lạnh (frozen semen)
Tinh bò được pha chế, đông lạnh từ tinh nguyên và được bảo quản dưới dạng cọng rạ ở nhiệt độ -196 °C trong nitơ lỏng.
Mật độ tinh trùng của bò thịt được xác định thông qua hình thức nào? Được thực hiện ra sao? (Hình từ Internet)
Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh bò thịt phải đảm bảo được các chỉ số nào theo tiêu chuẩn hiện nay?
Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh bò thịt được trong việc nhân giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo được quy định tại Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8925:2012 về Tinh bò sữa, bò thịt – Đánh giá chất lượng như sau:
(1) Đối với tinh nguyên
Ngay sau khi lấy ra khỏi cơ thể bò đực giống, tinh nguyên được giữ ở nhiệt độ 35 °C được kiểm tra ngay các chỉ tiêu kỹ thuật và đánh giá chất lượng trong thời gian không quá 5 min.
Tinh nguyên bò sữa, bò thịt có màu trắng sữa hoặc trắng ngà và có độ mịn đồng nhất. Chỉ có mùi tanh đặc trưng của tinh bò, không có mùi lạ và các mùi hôi khác.
Các chỉ tiêu kỹ thuật đối với tinh nguyên được quy định tại chỉ số sau:
Chỉ tiêu | Mức |
1. Thể tích một lần lấy tinh, tính bằng mililít, không nhỏ hơn | 3,0 |
2. Hoạt lực tinh trùng, tính bằng %, không nhỏ hơn | 70 |
3. Mật độ tinh trùng, tính bằng triệu/ml, không nhỏ hơn | 800 |
4. Tỷ lệ tinh trùng kỳ hình, tính bằng %, nhỏ hơn | 20 |
5. Tỷ lệ tinh trùng chết, tính bằng %, nhỏ hơn | 20 |
6. Độ pH | từ 6,5 đến 7,0 |
(2) Đối với tinh đông lạnh
Tỷ lệ pha loãng của tinh bò phải đảm bảo mật độ để có số lượng tinh trùng sống trước khi đông lạnh tối thiểu là 25 triệu trong mỗi cọng rạ 0,25 ml hoặc 0,5 ml.
Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh đông lạnh được quy định tại Bảng sau:
Chỉ tiêu | Mức |
1. Hoạt lực tinh trùng sau khi giải đông, tính bằng %, không nhỏ hơn | 40 |
2. Số lượng tinh trùng sống, tính bằng %, không nhỏ hơn | 10 |
Môi trường pha loãng để sản xuất tinh đông lạnh dạng cọng rạ phải được chuẩn bị trước khi lấy tinh, có hàm lượng kháng sinh theo quy định.
Thể tích của mỗi cọng rạ là 0,25 ml hoặc 0,5 ml, chiều dài là 133 mm, được sản xuất từ nhựa PVC trung tính.
Khi sản xuất tinh đông lạnh, thông tin ghi trên cọng rạ phải đầy đủ; mã nước sản xuất, giống bò, số hiệu bò đực giống, ngày tháng năm sản xuất, tên đơn vị sản xuất tinh.
Sau 48 h kể từ khi sản xuất, tinh đông lạnh phải được bảo quản trong nitơ lỏng -196 °C.
Trong quá trình bảo quản, thường xuyên kiểm tra và bổ sung nitơ lỏng. Mức nitơ lỏng tối thiểu trong khi bảo quản phải đảm bảo ngập hết các cọng tinh.
Mật độ tinh trùng của bò thịt được xác định thông qua hình thức nào? Được thực hiện ra sao?
Theo tiểu mục 4.5 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8925:2012 về Tinh bò sữa, bò thịt – Đánh giá chất lượng thì mật độ tinh trùng được xác định thông qua việc đếm hồng cầu buồng đếm Neubawer.
Việc xác định mật độ tinh trùng của bò thịt được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Đồng hóa tinh dịch
Dùng ống hút pha loãng hồng cầu đặt lên bề mặt tinh dịch đã được hỗn hợp kỹ và hút đến vạch 0,5 hoặc 1,0.
Lau sạch tinh dịch con dính quanh miệng ống hút. Sau đó hút dịch pha loãng (nước muối 3 %) đến vạch 101, lắc kỹ và bịt kín hai đầu ống hút.
Tinh dịch và dung dịch pha loãng sẽ đồng nhất, mức pha loãng tương ứng 200 lần hoặc 100 lần.
Bước 2: Đưa tinh dịch vào buồng đếm
Đưa một giọt tinh dịch đã pha loãng vào khoảng không gian giữa gờ trái và gờ phải của buồng đếm.
Đặt buồng đếm nằm ngang từ 2 min đến 3 min và đợi cho tinh trùng lắng xuống.
Bước 3: Đếm số lượng tinh trùng
Sau khi tinh trùng đã lắng xuống thì đặt buồng đếm lên kính hiển vi với độ phóng đại thấp và đếm số lượng tinh trùng trên hai rìa trên và rìa trái. Số lượng tinh trùng được tính như sau:
Số tinh trùng trong 1 mm3 hỗn hợp | Số tinh trùng trong 1 cm3 hỗn hợp | |
Hút tinh dịch đến vạch 0,5 | 400 000 | 400 000 000 |
Hút tinh dịch đến vạch 1,0 | 200 000 | 200 000 000 |
Lưu ý: Có thể sử dụng máy so màu để xác định mật độ tinh trùng nhưng hàng tháng phải kiểm tra lại độ chính xác của máy bằng phương pháp đếm hồng cầu.
Trần Thành Nhân
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tinh bò có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Quy trình đánh giá Đảng viên cuối năm 2024? Quy trình đánh giá xếp loại Đảng viên cuối năm 2024 thế nào?
- Khối lượng của loại vàng miếng SJC do cơ quan nào quyết định? Quy trình gia công vàng miếng SJC từ vàng của Ngân hàng Nhà nước?
- Mẫu phiếu lấy ý kiến đồng nghiệp trong tổ chuyên môn đối với giáo viên mầm non mới nhất? Tải về tại đâu?
- Mẫu biên bản thỏa thuận về việc góp vốn kinh doanh mua bất động sản, đất đai mới nhất? Tải về ở đâu?
- Hướng dẫn cách viết mẫu phiếu đánh giá xếp loại chất lượng công chức? Công chức được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành xuất sắc khi nào?