Mỹ từ chối nhập khẩu tôm Việt Nam là do chính doanh nghiệp tự hại mình. Trong ảnh là nhân công chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh |
Theo VASEP, lý do FDA từ chối nhập khẩu vì phát hiện dư lượng kháng sinh trong sản phẩm, trong đó có đến 75% số lô tôm bị từ chối vì nhiễm chất nitrofuran - là chất có tác dụng chống nhiều chủng vi khuẩn đường tiết niệu Gram âm, Gram dương và dư lượng thuốc thú y.
Lý giải nguyên nhân tôm bị nhiễm kháng sinh dẫn đến bị từ chối nhập khẩu tăng, tổng giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đề nghị không nêu tên thừa nhận do năm 2014 xuất khẩu tôm tăng đột biến (tăng khoảng 1 tỉ đô la Mỹ so với năm 2013- PV), doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao, cho nên họ đẩy mạnh gom hàng, không quá chú trọng vào chất lượng vì nghĩ thị trường năm 2015 sẽ tiếp tục thuận lợi.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Võ Hồng Ngoãn, người được mệnh danh là vua tôm ở ĐBSCL, ngụ xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu, cho biết cái gốc của vấn đề chính là do doanh nghiệp xuất khẩu tự hại mình.
Theo ông Ngoãn, doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở ĐBSCL hầu như đơn vị nào cũng có thiết bị kiểm tra dư lượng kháng sinh cho nên bản thân họ sẽ biết rất rõ tôm nguyên liệu có “dính” kháng sinh hay không. “Nhưng, thị trường năm ngoái quá tốt, vì vậy họ đã “lơ” việc kiểm tra kháng sinh nên mới có kết quả như hiện nay”, ông Ngoãn cho biết.
Tuy nhiên, theo ông Ngoãn, nông dân sẽ là người “chết” trước tiên vì doanh nghiệp bán không được sẽ quay sang “ép” nông dân.
Trước diễn biến phức tạp của tôm nhiễm kháng sinh, VASEP, cho biết FDA đã có quyết định tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu tôm.
Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, ngoài Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ cũng có sản phẩm bị Mỹ từ chối nhập khẩu vì kháng sinh, trong hai tháng đầu năm 2015.
Trung Chánh