Phân biệt nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT)

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Lê Trương Quốc Đạt
28/09/2023 11:00 AM

Cho tôi hỏi có quy chuẩn để phân biệt giữa nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai không? - Tuấn Tú (Cần Thơ)

Phân biệt nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT)

Phân biệt nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT) (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Nước uống đóng chai là gì?

Theo QCVN 6-1:2010/BYT thì nước uống đóng chai là sản phẩm nước đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp, có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxyd (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

2. Nước khoáng thiên nhiên đóng chai là gì?

Theo QCVN 6-1:2010/BYT thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai là sản phẩm nước được phân biệt rõ ràng với các nước uống thông thường khác bởi:

- Có hàm lượng một số muối khoáng nhất định với tỷ lệ tương quan của chúng và sự có mặt các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác;

- Khai thác trực tiếp từ các nguồn thiên nhiên hoặc giếng khoan từ các mạch nước ngầm trong phạm vi vành đai bảo vệ để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng lý, hoá của nước khoáng thiên nhiên;

- Không thay đổi về thành phần cấu tạo, ổn định về lưu lượng và nhiệt độ cho dù có biến động của thiên nhiên;

- Được khai thác trong điều kiện bảo đảm độ sạch ban đầu về vi sinh vật và cấu tạo hoá học của các thành phần đặc trưng;

- Được đóng chai tại nguồn với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt và chỉ được phép xử lý để đóng chai bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các giải pháp kỹ thuật dưới đây nếu các giải pháp đó không làm thay đổi hàm lượng các thành phần cơ bản của nước khoáng thiên nhiên so với nguồn: 

+ Tách các thành phần không bền cũng như các hợp chất có chứa sắt, mangan, sulfid hoặc asen bằng cách gạn và/hoặc lọc và trong trường hợp cần thiết có thể xử lý nhanh bằng phương pháp sục khí trước;

+ Khử hoặc nạp khí carbon dioxyd;

+ Tiệt trùng bằng tia cực tím. 

3. Một số quy định kỹ thuật với nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai 

Một số quy định kỹ thuật với nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên đóng chai theo QCVN 6-1:2010/BYT như sau:

* Yêu cầu chất lượng nguồn nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai

Nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 01-1:2018/BYT.

* Yêu cầu về an toàn thực phẩm:

- Các chỉ tiêu hoá học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai liên quan đến an toàn thực phẩm được quy định tại Phụ lục I QCVN 6-1:2010/BYT.

- Các chỉ tiêu hoá học của nước uống đóng chai liên quan đến an toàn thực phẩm được quy định tại Phụ lục II QCVN 6-1:2010/BYT.

- Các chỉ tiêu vi sinh vật của nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai được quy định tại Phụ lục III QCVN 6-1:2010/BYT.

- Có thể sử dụng các phương pháp thử có độ chính xác tương đương với các phương pháp quy định kèm theo các chỉ tiêu trong các Phụ lục I, Phụ lục II và Phụ lục III QCVN 6-1:2010/BYT.

- Số hiệu và tên đầy đủ của các phương pháp thử được quy định tại Phụ lục IV QCVN 6-1:2010/BYT.

* Ghi nhãn:

Việc ghi nhãn nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai phải theo đúng quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP

Ngoài ra, việc ghi nhãn nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải tuân theo các quy định dưới đây: 

- Tên sản phẩm:

+ Tên của sản phẩm phải có dòng chữ "Nước khoáng thiên nhiên";

+ Tùy theo từng loại nước khoáng thiên nhiên, phải ghi nhãn theo các tên dưới đây:

++ Nước khoáng thiên nhiên có ga tự nhiên;

++ Nước khoáng thiên nhiên không ga;

++ Nước khoáng thiên nhiên ít ga tự nhiên;

++ Nước khoáng thiên nhiên bổ sung ga từ nguồn;

++ Nước khoáng thiên nhiên bổ sung ga.

- Tên nguồn nước khoáng và khu vực có nguồn khoáng phải được ghi rõ trên nhãn của sản phẩm. 

- Thành phần hoá học:

+ Tổng chất rắn hoà tan (TDS), các thành phần hoá học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai (natri, calci, kali, magnesi, iod, fluorid, HCO3-) và hàm lượng của chúng, các giải pháp kỹ thuật được sử dụng trong quá trình sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải được ghi trên nhãn của sản phẩm; 

+ Nếu sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai có hàm lượng fluorid lớn hơn 1 mg/l thì phải ghi trên nhãn sản phẩm là “Có chứa fluorid”;

Nếu sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai có hàm lượng fluorid lớn hơn 1,5 mg/l thì phải ghi trên nhãn sản phẩm là “Sản phẩm không sử dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi”. 

- Nghiêm cấm ghi nhãn về tác dụng chữa bệnh của sản phẩm.

- Nghiêm cấm quảng cáo gây ra sự hiểu nhầm về bản chất, xuất xứ, thành phần và tính chất của nước khoáng thiên nhiên đóng chai khi lưu hành trên thị trường. 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,031

Bài viết về

lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]