Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì?
Các cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ có phải lập kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ hay không?
Căn cứ theo quy định tại tiểu mục 5.7 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 thì các cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ phải lập kế hoạch sản xuất hữu cơ, cụ thể như sau:
Các yêu cầu
...
5.7 Kế hoạch sản xuất hữu cơ
Cơ sở phải thiết lập kế hoạch sản xuất hữu cơ đối với các hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến. Kế hoạch sản xuất hữu cơ phải bao gồm:
a) Bản mô tả các biện pháp thực hành và các quy trình phải thực hiện, bao gồm cả tần suất thực hiện;
b) Danh sách vật tư, nguyên liệu đầu vào, bao gồm thông tin về thành phần, nguồn cung cấp, địa điểm sử dụng và tài liệu kèm theo, nếu có;
c) Bản mô tả các biện pháp thực hành và các quy trình giám sát cần thực hiện, bao gồm cả tần suất thực hiện, để xác minh rằng kế hoạch sản xuất hữu cơ được thực hiện có hiệu quả;
d) Bản mô tả hệ thống hồ sơ lưu trữ được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ;
e) Bản mô tả các biện pháp thực hành và các rào cản vật lý được thiết lập để phân tách sản phẩm hữu cơ và sản phẩm không hữu cơ và để ngăn ngừa sự tiếp xúc của quá trình sản xuất hữu cơ và sản phẩm hữu cơ với các chất không được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ;
f) Các thông tin bổ sung cần thiết nhằm tuân thủ các quy định có liên quan.
Khi lập kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì các cơ sở sản xuất phải đảm bảo có các nội dung nêu trên.
Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì? (Hình từ Internet)
Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì?
Tại tiết A.1.1 tiểu mục A.1 Phụ lục A ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 quy định về các tiêu chí được áp dụng cho phụ gia sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như sau:
Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến
A.1.1 Tiêu chí sử dụng phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến
Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến phải đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và các tiêu chí sau đây:
a) Các chất này chỉ được dùng nếu khi không có chúng thì sẽ không thể:
+ sản xuất hoặc bảo quản thực phẩm, trong trường hợp là chất phụ gia, hoặc
+ sản xuất thực phẩm, trong trường hợp là chất hỗ trợ chế biến trong khi không dùng được các công nghệ khác để đáp ứng được tiêu chuẩn này.
b) Các chất này có trong tự nhiên và có thể đã trải qua các quá trình xử lý cơ học/vật lý (ví dụ: chiết, kết tủa), quá trình sinh học/enzym hóa và quá trình vi sinh (ví dụ: lên men);
c) Nếu các chất nêu trong điểm b không sẵn có thì có thể xem xét để sử dụng các chất được tổng hợp hóa học;
d) các chất này được dùng để duy trì tính xác thực của sản phẩm;
e) người tiêu dùng không bị lừa dối về bản chất, thành phần của các chất này và chất lượng của thực phẩm;
f) các chất này không làm giảm chất lượng tổng thể của sản phẩm
Về danh mục các chất phụ gia được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ chị tham khảo tại bảng A.1 tiết A.1.2 tiểu mục A.1 Phụ lục A ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017.
Đồng thời còn có một số chất được phép sử dụng được quy định tại tiểu mục A.2, A.3, A.4 và A.5 Phụ lục A ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 gồm:
- Chất tạo hương tự nhiên.
- Nước và muối được sử dụng phải là nước ăn uống và muối dùng cho thực phẩm (với natri clorua hoặc kali clorua là các thành phần được sử dụng chung trong chế biến thực phẩm).
- Các chế phẩm vi sinh vật và enzym được sử dụng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng chế phẩm chứa vi sinh vật biến đổi gen hoặc enzym có nguồn gốc từ công nghệ gen.
- Các chất khoáng (bao gồm cả nguyên tố vi lượng), vitamin, axit béo thiết yếu, axit amin thiết yếu và các vi chất dinh dưỡng khác được sử dụng phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Các chất làm sạch và khử trùng thiết bị được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?
Căn cứ theo quy định tại Phụ lục B ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 quy định về danh mục chất làm sạch và khử trùng thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm được sử dụng trong chế biến sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gồm:
- Các tinh chất tự nhiên từ thực vật
- Các chất chiết từ thực vật
- Axit axetic
- Axit citric
- Axit formic
- Axit lactic
- Axit oxalic
- Axit peraxetic
- Axit phosphoric
- Etanol
- Isopropanol
- Ozon
- Hydro peroxit
- Clo dioxit
- Canxi hypoclorit
- Natri hypoclorit
- Canxi hydroxit (vôi tôi)
- Canxi oxit (vôi sống)
- Vôi clorua (canxi oxy clorua, canxi clorua và canxi hydroxit)
- Natri cacbonat
- Natri hydroxit
- Xà phòng kali
- Xà phòng natri
- Cyclohexylamin
- Dietylaminoetanol
- Octadecylamin.
Ngô Diễm Quỳnh
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Sản xuất nông nghiệp có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Hội Cựu chiến binh Việt Nam có phải là tổ chức chính trị - xã hội? Ai được tham gia Hội Cựu chiến binh Việt Nam?
- Cách viết Bản kiểm điểm tập thể chi bộ cuối năm 2024 mới nhất? Mẫu Bản kiểm điểm tập thể chi bộ cuối năm 2024 ra sao?
- Tổng hợp mẫu phiếu bầu trong đại hội Đoàn các cấp chuẩn Hướng dẫn 66? Thực hiện chương trình Đại hội đoàn như nào?
- Cách viết Báo cáo kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy cấp huyện, tỉnh mới nhất? Tải về báo cáo kiểm điểm tập thể cuối năm?
- Giải quyết chính sách cán bộ dôi dư khi sắp xếp lại đơn vị hành chính? Xử lý như nào khi cán bộ đang trong thời hạn bổ nhiệm?