Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì?

Cho tôi hỏi các cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ có phải lập kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ hay không? Nếu có thì cho tôi xin hướng dẫn lập kế hoạch thế nào? Cho tôi hỏi thêm về các chất phụ gia, chất làm sạch và khử trùng thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì? - Chị Tuyền đến từ Long Thành.

Các cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ có phải lập kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ hay không?

Căn cứ theo quy định tại tiểu mục 5.7 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 thì các cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ phải lập kế hoạch sản xuất hữu cơ, cụ thể như sau:

Các yêu cầu
...
5.7 Kế hoạch sản xuất hữu cơ
Cơ sở phải thiết lập kế hoạch sản xuất hữu cơ đối với các hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến. Kế hoạch sản xuất hữu cơ phải bao gồm:
a) Bản mô tả các biện pháp thực hành và các quy trình phải thực hiện, bao gồm cả tần suất thực hiện;
b) Danh sách vật tư, nguyên liệu đầu vào, bao gồm thông tin về thành phần, nguồn cung cấp, địa điểm sử dụng và tài liệu kèm theo, nếu có;
c) Bản mô tả các biện pháp thực hành và các quy trình giám sát cần thực hiện, bao gồm cả tần suất thực hiện, để xác minh rằng kế hoạch sản xuất hữu cơ được thực hiện có hiệu quả;
d) Bản mô tả hệ thống hồ sơ lưu trữ được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ;
e) Bản mô tả các biện pháp thực hành và các rào cản vật lý được thiết lập để phân tách sản phẩm hữu cơ và sản phẩm không hữu cơ và để ngăn ngừa sự tiếp xúc của quá trình sản xuất hữu cơ và sản phẩm hữu cơ với các chất không được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ;
f) Các thông tin bổ sung cần thiết nhằm tuân thủ các quy định có liên quan.

Khi lập kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì các cơ sở sản xuất phải đảm bảo có các nội dung nêu trên.

Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì?

Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì? (Hình từ Internet)

Các chất phụ gia mà các cơ sở sản xuất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì?

Tại tiết A.1.1 tiểu mục A.1 Phụ lục A ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 quy định về các tiêu chí được áp dụng cho phụ gia sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như sau:

Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến
A.1.1 Tiêu chí sử dụng phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến
Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến phải đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và các tiêu chí sau đây:
a) Các chất này chỉ được dùng nếu khi không có chúng thì sẽ không thể:
+ sản xuất hoặc bảo quản thực phẩm, trong trường hợp là chất phụ gia, hoặc
+ sản xuất thực phẩm, trong trường hợp là chất hỗ trợ chế biến trong khi không dùng được các công nghệ khác để đáp ứng được tiêu chuẩn này.
b) Các chất này có trong tự nhiên và có thể đã trải qua các quá trình xử lý cơ học/vật lý (ví dụ: chiết, kết tủa), quá trình sinh học/enzym hóa và quá trình vi sinh (ví dụ: lên men);
c) Nếu các chất nêu trong điểm b không sẵn có thì có thể xem xét để sử dụng các chất được tổng hợp hóa học;
d) các chất này được dùng để duy trì tính xác thực của sản phẩm;
e) người tiêu dùng không bị lừa dối về bản chất, thành phần của các chất này và chất lượng của thực phẩm;
f) các chất này không làm giảm chất lượng tổng thể của sản phẩm

Về danh mục các chất phụ gia được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ chị tham khảo tại bảng A.1 tiết A.1.2 tiểu mục A.1 Phụ lục A ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017.

Đồng thời còn có một số chất được phép sử dụng được quy định tại tiểu mục A.2, A.3, A.4 và A.5 Phụ lục A ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 gồm:

- Chất tạo hương tự nhiên.

- Nước và muối được sử dụng phải là nước ăn uống và muối dùng cho thực phẩm (với natri clorua hoặc kali clorua là các thành phần được sử dụng chung trong chế biến thực phẩm).

- Các chế phẩm vi sinh vật và enzym được sử dụng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng chế phẩm chứa vi sinh vật biến đổi gen hoặc enzym có nguồn gốc từ công nghệ gen.

- Các chất khoáng (bao gồm cả nguyên tố vi lượng), vitamin, axit béo thiết yếu, axit amin thiết yếu và các vi chất dinh dưỡng khác được sử dụng phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các chất làm sạch và khử trùng thiết bị được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Căn cứ theo quy định tại Phụ lục B ban hành kèm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 quy định về danh mục chất làm sạch và khử trùng thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm được sử dụng trong chế biến sản phẩm nông nghiệp hữu cơ gồm:

- Các tinh chất tự nhiên từ thực vật

- Các chất chiết từ thực vật

- Axit axetic

- Axit citric

- Axit formic

- Axit lactic

- Axit oxalic

- Axit peraxetic

- Axit phosphoric

- Etanol

- Isopropanol

- Ozon

- Hydro peroxit

- Clo dioxit

- Canxi hypoclorit

- Natri hypoclorit

- Canxi hydroxit (vôi tôi)

- Canxi oxit (vôi sống)

- Vôi clorua (canxi oxy clorua, canxi clorua và canxi hydroxit)

- Natri cacbonat

- Natri hydroxit

- Xà phòng kali

- Xà phòng natri

- Cyclohexylamin

- Dietylaminoetanol

- Octadecylamin.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sản xuất nông nghiệp

Ngô Diễm Quỳnh

Sản xuất nông nghiệp
Nông nghiệp hữu cơ
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Sản xuất nông nghiệp có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Sản xuất nông nghiệp Nông nghiệp hữu cơ
MỚI NHẤT
Pháp luật
Xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất trồng lúa phải đảm bảo điều kiện gì?
Pháp luật
Việc xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện trong các trường hợp nào?
Pháp luật
Công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp là gì? Xây dựng trên đất trồng lúa được thực hiện như thế nào?
Pháp luật
Thế nào là trực tiếp sản xuất nông nghiệp? Người hưởng lương hưu có thể là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp không?
Pháp luật
Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là bao lâu?
Pháp luật
Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì có được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không?
Pháp luật
Người lao động có hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì có thể được xem là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp?
Pháp luật
Mưa đá là gì? Cây trồng của người dân bị ảnh hưởng bởi mưa đá thì có được Nhà nước hỗ trợ bao nhiêu tiền?
Pháp luật
Cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đất được hỗ trợ những gì theo Luật Đất đai mới nhất?
Pháp luật
Luật Đất đai 2024: Điều kiện đối với cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng QSDĐ trồng lúa quá hạn mức?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào