Chất lượng nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? Khối lượng tối thiểu của chùm nho quả tươi hạng đặc biệt là bao nhiêu gam?

Cho tôi hỏi chất lượng nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? Khối lượng tối thiểu của chùm nho quả tươi hạng đặc biệt là bao nhiêu gam? Sai số về chất lượng của nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định thế nào? Mong được giải đáp. Câu hỏi của Thanh Thảo đến từ Nha Trang.

Chất lượng nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao?

Theo quy định tại tiết 2.2.1 tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định như sau:

Yêu cầu chất lượng
...
2.2. Phân hạng
Nho quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
2.2.1. Hạng “đặc biệt”
Nho quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất.
Chùm quả phải đặc trưng cho giống về hình dạng, độ phát triển và màu sắc theo vùng trồng.
Quả phải chắc, gắn chặt vào cành, phân bố đều dọc theo cành và hầu như còn phấn trên vỏ quả.
Quả không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
2.2.2. Hạng I
Nho quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt.
Chùm quả phải đặc trưng cho giống về hình dạng, sự phát triển và màu sắc theo vùng trồng.
Quả phải chắc, gắn chặt vào cành và có thể còn phấn trên vỏ quả. Tuy nhiên, quả có thể phân bố dọc theo cành không đều như hạng “đặc biệt”.
Cho phép có các khuyết tật nhẹ, nhưng không ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
- khuyết tật nhẹ về hình dạng;
- khuyết tật nhẹ về màu sắc;
- có vết rám nắng rất nhẹ trên vỏ quả.
2.2.3. Hạng II
Nho quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1.
Chùm quả có thể cho phép khuyết tật nhẹ về hình dạng, độ phát triển và màu sắc với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản của giống, vùng trồng.
Quả phải chắc, gắn chặt vào cành và phân bố dọc theo cành không đều bằng hạng I.
Cho phép có các khuyết tật, nhưng vẫn giữ được các đặc tính cần thiết về chất lượng sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
- khuyết tật về hình dạng;
- khuyết tật về màu sắc;
- có vết rám nắng nhẹ trên vỏ quả;
- bị dập nhẹ;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ quả.

Đối chiếu quy định trên, như vậy, nho quả tươi hạng đặc biệt phải có chất lượng cao nhất.

Chùm quả phải đặc trưng cho giống về hình dạng, độ phát triển và màu sắc theo vùng trồng.

Nho quả tươi hạng đặc biệt phải chắc, gắn chặt vào cành, phân bố đều dọc theo cành và hầu như còn phấn trên vỏ quả.

Nho quả tươi hạng đặc biệt không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

Chất lượng nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao?

Chất lượng nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? (Hình từ Internet)

Khối lượng tối thiểu của chùm nho quả tươi hạng đặc biệt là bao nhiêu gam?

Theo quy định tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định như sau:

Yêu cầu về kích cỡ
Kích cỡ được xác định theo khối lượng của chùm quả.
3.1. Khối lượng tối thiểu của chùm quả
Khối lượng tối thiểu của chùm quả là 75 g. Điều này không áp dụng cho các bao gói để bán theo khẩu phần

Theo đó, khối lượng tối thiểu của chùm nho quả tươi hạng đặc biệt là 75 g. Điều này không áp dụng cho các bao gói để bán theo khẩu phần.

Sai số về chất lượng của nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định thế nào?

Theo quy định tại tiết 4.1.1 Mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định như sau:

Sai số cho phép
Cho phép sai số về chất lượng và kích cỡ trong mỗi bao gói sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu quy định của mỗi hạng.
4.1. Sai số về chất lượng
4.1.1. Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng I.
4.1.2. Hạng I
Cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng II.
4.1.3. Hạng II
Cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu nhưng không có quả bị thối hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác không thích hợp cho việc sử dụng.

Như vậy, sai số về chất lượng của nho quả tươi hạng đặc biệt cho phép 5% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng I.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nho quả tươi

Lê Thanh Ngân

Nho quả tươi
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Nho quả tươi có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào