Để biết nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì với hàm lượng bao nhiêu thì dùng phương pháp gì để xác định?

Tôi muốn hỏi: Hàm lượng chì mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm hàng tuần mà không gây hại đến sức khỏe là bao nhiêu? Để biết nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì với hàm lượng bao nhiêu thì dùng phương pháp gì để xác định? Và hàm lượng chì cho phép trong những sản phẩm này là bao nhiêu?

Hàm lượng chì mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm hàng tuần mà không gây hại đến sức khỏe là bao nhiêu?

Theo tiểu mục 3.3 và 3.4 Mục I QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định như sau:

Hàm lượng chì mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm hàng tuần mà không gây hại đến sức khỏe là bao nhiêu?

Theo đó, hàm lượng chì mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm hàng tuần mà không gây hại đến sức khỏe là 0,025 PTWI.

Để biết nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì với hàm lượng bao nhiêu thì dùng phương pháp gì để xác định?

Để biết nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì với hàm lượng bao nhiêu thì dùng phương pháp gì để xác định?

Để biết nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì với hàm lượng bao nhiêu thì dùng phương pháp gì để xác định?

Tiểu mục 2.2 Mục III QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định phương pháp xác định hàm lượng chì như sau:

- TCVN 7602: 2007 (AOAC 972.25): Thực phẩm. Xác định hàm lượng chì bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử.

- TCVN 7766: 2007 (ISO 6633: 1984): Rau, quả và sản phẩm rau, quả - Xác định hàm lượng chì - Phương pháp đo phổ hấp thụ nguyên tử không ngọn lửa.

- TCVN 8126: 2009: Thực phẩm. Xác định hàm lượng chì, cadmi, kẽm, đồng và sắt. Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử sau khi đã phân hủy bằng vi sóng.

Hiện nay, để biết nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì với hàm lượng bao nhiêu thì dùng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử (TCVN 7602: 2007 (AOAC 972.25)) và phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử sau khi đã phân hủy bằng vi sóng (TCVN 8126: 2009).

Nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì trong giới hạn bao nhiêu thì chấp nhận được và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng?

Mục II.3 QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định về giới hạn nhiễm chì như sau:

Nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì trong giới hạn bao nhiêu thì chấp nhận được và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng?

Theo đó, nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì phải đạt dưới ngưỡng 0,01 ML (mg/kg hoặc mg/l) thì mới được phép lưu thông trên thị trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nước ngọt, nước tăng lực nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép thì bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định như sau:

"5. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép;
b) Sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
6. Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
7. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này;
b) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 03 tháng đến 05 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 5 Điều này;
c) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 10 tháng đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này;
d) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 5 và 6 Điều này.
8. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này;
b) Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 5 và 6 Điều này."

Nước ngọt và nước tăng lực nhiễm chì vượt quá ngưỡng cho phép sẽ bị xử phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Tuy nhiên mức phạt tiền này áp dụng đối với cá nhân còn tổ chức sẽ gấp đôi (Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP). Ngoài ra phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm, trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm và buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm, thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hàm lượng chì

Phạm Tiến Đạt

Hàm lượng chì
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Hàm lượng chì có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào