Nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều cần phải được bố trí như thế nào? Cơ sở chế biến hạt điều có cần phải có nội quy về đảm bảo vệ sinh cá nhân hay không?
Nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều cần phải được bố trí như thế nào để hợp vệ sinh an toàn thực phẩm?
Căn cứ theo tiểu mục 2.1.2 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-08:2009/BNNPTNT, nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều cần phải được thiết kế và bố trí đảm bảo những yêu cầu sau đây:
- Giữa các khu sản xuất phải ngăn cách riêng biệt. Phân luồng riêng nguyên liệu, thành phẩm, vật liệu bao gói và phế thải trong quá trình chế biến, hạn chế thấp nhất khả năng gây nhiễm chéo cho sản phẩm.
- Nhà xưởng phải xây dựng nền cao hơn so với mặt bằng chung tối thiểu 20cm; khu vực 1 (Khu vực sân phơi – kho nguyên liệu – làm sạch và phân cỡ hạt - xử lý hạt – bóc tách vỏ cứng – sấy) phải đảm bảo thông thoáng, khu vực 2,3 (Khu vực bóc vỏ lụa, khu vực phân loại – khử trùng – đóng gói bảo quản) phải tránh được các tác nhân gây nhiễm bẩn như bụi, khí thải và sự xâm nhập của sinh vật gây hại...
- Diện tích nhà xưởng chế biến phải phù hợp với công suất thiết kế của cơ sở, đảm bảo các hoạt động chế biến đạt yêu cầu công nghệ và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đường nội bộ phải đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát nước tốt, khép kín, không gây ô nhiễm.
Yêu cầu đối với nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều (Hình từ Internet)
Hệ thống thông gió tại nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều cần đáp ứng yêu cầu gì?
Tại tiểu mục 2.1.3 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-08:2009/BNNPTNT quy định về những yêu cầu chung đối với kết cấu nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều như sau:
Kết cấu nhà xưởng
- Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô sản xuất.
- Vật liệu làm các kết cấu trong nhà xưởng có thể tiếp xúc trực tiếp, hoặc gián tiếp với sản phẩm không được chứa hóa chất độc hại.
- Nền nhà xưởng phải có bề mặt cứng, chịu tải trọng, thoát nước tốt; không trơn, không thấm và đọng nước; không có khe hở, dễ làm vệ sinh; giữa nền với tường, bệ thiết bị, máy móc... phải có góc lượn rộng.
- Cửa kính ở khu vực sản xuất (nếu có) phải có biện pháp để đảm bảo khi vỡ không bị rơi ra.
- Mái nhà được lợp bằng vật liệu bền, chắc, không dột, đọng nước.
- Hệ thống thông gió, hút bụi phải đảm bảo thải được không khí nóng, các khí ngưng tụ, khói bụi ra ngoài; đảm bảo cho dòng khí chuyển động từ nơi có yêu cầu vệ sinh cao, sang nơi có yêu cầu vệ sinh thấp hơn.
- Cầu thang, bậc thềm và các kệ phải làm bằng các vật liệu bền, không thấm nước, không trơn, dễ làm vệ sinh và bố trí ở vị trí thích hợp.
- Bên ngoài nhà xưởng: Khu vực xung quanh nhà xưởng, đường, lối đi và các khu vực khác trong cơ sở chế biến phải có độ nghiêng thoát nước cần thiết và được lát bằng vật liệu cứng, bền hoặc phủ cỏ, trồng cây; có hệ thống thoát nước tốt và dễ làm vệ sinh.
Theo đó, hệ thống thông gió tại nhà xưởng của cơ sở chế biến hạt điều phải đảm bảo thải được không khí nóng, các khí ngưng tụ, khói bụi ra ngoài; đảm bảo cho dòng khí chuyển động từ nơi có yêu cầu vệ sinh cao, sang nơi có yêu cầu vệ sinh thấp hơn.
Cơ sở chế biến hạt điều có cần phải có nội quy về đảm bảo vệ sinh cá nhân hay không?
Căn cứ theo tiểu mục 2.1.13 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-08:2009/BNNPTNT có quy định về những yêu cầu đối với việc quản lý, kiểm soát quá trình chế biến hạt điều cụ thể như sau:
Yêu cầu về quản lý, kiểm soát quá trình chế biến hạt điều:
- Phải có Quy phạm sản xuất để kiểm soát quá trình chế biến hạt điều, đảm bảo sản phẩm nhân hạt điều làm ra đạt yêu cầu theo mức giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm được Bộ Y tế quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007.
- Phải có nội quy về đảm bảo vệ sinh cá nhân và nơi làm việc.
- Có hồ sơ ghi chép theo dõi quá trình sản xuất và chế độ vệ sinh.
- Ghi nhãn sản phẩm: Phải ghi đầy đủ thông tin trên nhãn, mác theo Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn mác hàng hóa.
- Tiêu chuẩn chất lượng: Cơ sở chế biến hạt điều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng áp dụng cho sản phẩm nhân hạt điều với cơ quan có thẩm quyền và người mua hàng.
Như vậy, theo quy định nêu trên, cơ sở chế biến hạt điều cần phải có nội quy về đảm bảo vệ sinh cá nhân và nơi làm việc.
Trên đây là một số quy định liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến hạt điều mà chúng tôi cung cấp gửi đến bạn. Trân trọng!
Đinh Thị Ngọc Huyền
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cơ sở chế biến hạt điều có thể đặt câu hỏi tại đây.
- 03 lưu ý quan trọng khi đánh giá xếp loại đảng viên cuối năm? Điều kiện cơ bản để được đánh giá xếp loại?
- Hóa đơn bán hàng là gì? Trường hợp nào được cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh là hóa đơn bán hàng?
- Giáo dục mầm non là gì? Nội dung giáo dục mầm non phải bảo đảm yêu cầu gì theo quy định pháp luật?
- Kho bảo thuế được thành lập trong khu vực nào? Kho bảo thuế có phải là địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa không?
- Không sử dụng đất trồng cây lâu năm liên tục trong 18 tháng bị phạt bao nhiêu tiền? Bị thu hồi đất trong trường hợp nào?