Sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm nào? Các sản phẩm sữa dạng lỏng nào phải công bố hợp quy?

Tôi có thắc mắc là sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm nào? Các sản phẩm sữa dạng lỏng nào phải thực hiện công bố hợp quy theo quy định? Câu hỏi của chị Q.C ở An Giang.

Sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm nào?

Sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định tại tiểu mục 1 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-1:2010/BYT như sau:

QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
1. Các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
1.1. Các chỉ tiêu lý hoá được quy định tại Phụ lục I của Quy chuẩn này.
1.2. Giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn được quy định tại Phụ lục II của Quy chuẩn này.
1.3. Các chỉ tiêu vi sinh vật được quy định tại Phụ lục III của Quy chuẩn này.
1.4. Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng phù hợp với quy định hiện hành.
1.5. Có thể sử dụng các phương pháp thử có độ chính xác tương đương với các phương pháp quy định kèm theo các chỉ tiêu trong các Phụ lục I, Phụ lục II và Phụ lục III của Quy chuẩn này.
1.6. Số hiệu và tên đầy đủ của phương pháp lấy mẫu và các phương pháp thử được quy định tại Phụ lục IV của Quy chuẩn này.
1.7. Trong trường hợp cần kiểm tra các chỉ tiêu chưa quy định phương pháp thử tại Quy chuẩn này, Bộ Y tế sẽ quyết định căn cứ theo các phương pháp hiện hành trong nước hoặc ngoài nước đã được xác nhận giá trị sử dụng.

Như vậy, theo quy định sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm sau:

- Các chỉ tiêu lý hoá được quy định tại Phụ lục I của Quy chuẩn này.

- Giới hạn tối đa các chất nhiễm bẩn được quy định tại Phụ lục II của Quy chuẩn này.

- Các chỉ tiêu vi sinh vật được quy định tại Phụ lục III của Quy chuẩn này.

- Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng phù hợp với quy định hiện hành.

- Có thể sử dụng các phương pháp thử có độ chính xác tương đương với các phương pháp quy định kèm theo các chỉ tiêu trong các Phụ lục I, Phụ lục II và Phụ lục III của Quy chuẩn này.

- Số hiệu và tên đầy đủ của phương pháp lấy mẫu và các phương pháp thử được quy định tại Phụ lục IV của Quy chuẩn này.

- Trong trường hợp cần kiểm tra các chỉ tiêu chưa quy định phương pháp thử tại Quy chuẩn này, Bộ Y tế sẽ quyết định căn cứ theo các phương pháp hiện hành trong nước hoặc ngoài nước đã được xác nhận giá trị sử dụng.

sản phẩm sữa dạng lỏng

Sản phẩm sữa dạng lỏng phải có các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm nào? (Hình từ Internet)

Các sản phẩm sữa dạng lỏng nào phải công bố hợp quy?

Các sản phẩm sữa dạng lỏng phải công bố hợp quy theo quy định tại tiết 1.1 tiểu mục 1 Mục III Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-1:2010/BYT như sau:

QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ
1. Công bố hợp quy
1.1. Các sản phẩm sữa dạng lỏng được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này.
1.2. Phương thức, trình tự, thủ tục công bố hợp quy được thực hiện theo Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy được ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên thì các sản phẩm sữa dạng lỏng được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này.

Tổ chức sản xuất có trách nhiệm gì đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng?

Tổ chức sản xuất có trách nhiệm đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng theo quy định tại Mục IV Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 5-1:2010/BYT như sau:

TRÁCH NHIỆM CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN
1. Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm sữa dạng lỏng phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.
2. Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa dạng lỏng sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo đó, tổ chức nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm sữa dạng lỏng phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

Tổ chức chỉ được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sữa dạng lỏng sau khi hoàn tất đăng ký bản công bố hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn phù hợp với các quy định của pháp luật.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sản phẩm sữa

Bùi Thị Thanh Sương

Sản phẩm sữa
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Sản phẩm sữa có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào