Phạt vi phạm về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản từ 20/5/2024 đối với những hành vi nào?

Phạt vi phạm về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản từ 20/5/2024 đối với những hành vi nào? - Câu hỏi của anh T.D (Đồng Tháp).

Những hành vi nào sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản từ 20/5/2024?

Căn cứ tại Điều 14 Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định như sau:

Vi phạm quy định về điều kiện cơ sở sản xuất, mua bán, nhập khẩu thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản
1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cơ sở mua bán, nhập khẩu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:
a) Nơi bày bán, bảo quản thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không cách biệt hoặc bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất độc hại;
b) Không có thiết bị, dụng cụ để bảo quản thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhà cung cấp.
2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không duy trì điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản theo quy định.
3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất.
...

Hiện hành, việc xử phạt vi phạm quy định về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản được quy định tại Điều 14 Nghị định 42/2019/NĐ-CP như sau:

Vi phạm quy định về điều kiện cơ sở sản xuất, mua bán, nhập khẩu thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cơ sở mua bán, nhập khẩu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:
a) Nơi bày bán, bảo quản thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không cách biệt với thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất độc hại;
b) Không có thiết bị, dụng cụ để bảo quản thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.
2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện.

Như vậy, quy định mới đã bổ sung thêm trường hợp xử phạt vi phạm quy định về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản. Theo đó, các hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản như sau:

- Không duy trì điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản theo quy định.

- Sản xuất thức ăn thủy sản không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất.

Những hành vi nào sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản từ 20/5/2024?

Những hành vi nào sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản từ 20/5/2024? (Hình từ Internet)

Các hành vi vi phạm trên bị xử phạt thế nào?

Theo Điều 14 Nghị định 38/2024/NĐ-CP thì hành vi vi phạm quy định về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không duy trì điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản theo quy định.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng với cá nhân vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, mức phạt đối với tổ chức có hành vi vi phạm tương ướng gấp 02 lần mức phạt của cá nhân. (Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 38/2024/NĐ-CP).

- Bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất thức ăn thủy sản của cơ sở từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi không duy trì điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản theo quy định.

- Bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc chuyển đổi mục đích sử dụng thức ăn thủy sản, trường hợp không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi thì buộc tiêu hủy thức ăn thủy sản đối với hành vi không duy trì điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản theo quy định và hành vi sản xuất thức ăn thủy sản không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất.

Cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản phải đáp ứng điều kiện gì?

Căn cứ tại Điều 32 Luật Thủy sản 2017 được hướng dẫn bởi Điều 27 Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;

- Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài;

- Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm:

+ Có nhà xưởng kết cấu vững chắc, nền không đọng nước, liên thông và một chiều từ nguyên liệu đến thành phẩm; tường, trần, vách ngăn, cửa bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học; khu chứa trang thiết bị, nguyên liệu vật liệu, thành phẩm bảo đảm không nhiễm chéo lẫn nhau và bảo đảm theo yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất, cung cấp;

+ Trang thiết bị tiếp xúc với nguyên liệu, thành phẩm bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học; thiết bị thu gom và xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường khu vực sản xuất. Trường hợp cơ sở sản xuất sinh khối vi sinh vật để sản xuất chế phẩm sinh học, vi sinh vật phải có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật.

- Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất:

+ Có phòng thử nghiệm hoặc có thuê phòng thử nghiệm đủ năng lực để kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất.

- Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học:

+ Phải xây dựng và áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học cho từng loại sản phẩm gồm các nội dung: nước phục vụ sản xuất; nguyên liệu, bao bì, thành phẩm; quá trình sản xuất; tái chế; lưu mẫu; kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh thiết bị; kiểm soát động vật gây hại; vệ sinh nhà xưởng, thu gom và xử lý chất thải.

- Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm.

Nghị định 38/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 5 năm 2024.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thức ăn thủy sản

Nguyễn Thị Thu Yến

Thức ăn thủy sản
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thức ăn thủy sản có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Thức ăn thủy sản
MỚI NHẤT
Pháp luật
Điều kiện để nhập khẩu thức ăn thủy sản là gì? Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu thức ăn thủy sản?
Pháp luật
Cơ sở khảo nghiệm thức ăn thủy sản không có nhân viên kỹ thuật mà vẫn thực hiện khảo nghiệm sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
Pháp luật
Mẫu Đơn đăng ký khảo nghiệm thức ăn thủy sản là mẫu nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giám sát hoạt động khảo nghiệm thức ăn thủy sản?
Pháp luật
Cơ sở thủy sản bị cấm sử dụng hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật nào trong thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản?
Pháp luật
Khu sản xuất thức ăn thủy sản không còn ngăn cách với bên ngoài thì có bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản?
Pháp luật
Cơ quan nào có thẩm quyền cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản năm 2024?
Pháp luật
Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản mới nhất 2024 ra sao?
Pháp luật
Vi phạm quy định khảo nghiệm thức ăn thủy sản bị phạt vi phạm hành chính thế nào từ 20/5/2024?
Pháp luật
Phạt vi phạm về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản từ 20/5/2024 đối với những hành vi nào?
Pháp luật
Thông tin về thức ăn thủy sản không được cập nhật, cập nhật không đúng, không đầy đủ thì bị xử phạt thế nào?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào