Tiêu chuẩn làm bánh trung thu để bán thuộc loại bánh nướng do nhà làm phải có hình thái, màu sắc, mùi vị thế nào? Nguyên liệu làm bánh trung thu?
Bánh trung thu thuộc loại bánh nướng do nhà làm để bán phải có hình thái, màu sắc, mùi vị thế nào?
Bánh trung thu thuộc loại bánh nướng do nhà làm để bán phải có hình thái, màu sắc, mùi vị thế nào thì căn cứ theo tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12940:2020 về Bánh nướng có quy định:
Yêu cầu cảm quan
Yêu cầu cảm quan đối với bánh nướng được quy định trong Bảng 1.
Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan
Chỉ tiêu | Yêu cầu |
1. Hình thái | Vỏ bánh không bị cháy, nhân cứng hoặc nhân nhuyễn |
2. Màu sắc | Đặc trưng cho sản phẩm |
3. Mùi | Đặc trưng cho sản phẩm, không có mùi lạ |
4. Vị | Đặc trưng cho sản phẩm, không có vị lạ |
5. Tạp chất | Không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường |
Theo đó, bánh trung thu thuộc loại bánh nướng do nhà làm phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây về hình thái, màu sắc, mùi vị và tạp chất:
(1) Về hình thái: Bánh trung thu phải có vỏ bánh không bị cháy, nhân cứng hoặc nhân nhuyễn;
(2) Về màu sắc: Màu sắc bánh trung thu là màu sắc đặc trưng của sản phẩm;
(3) Về mùi: Mùi của bánh trung thu là mùi đặc trưng của bánh, không có mùi lạ;
(4) Về vị: Vị của bánh trung thu là vị đặc trưng của bánh, không có vị lạ;
(5) Về tạp chất: Không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường.
Lưu ý:
Theo tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12940:2020 về Bánh nướng thì bánh trung thu nướng có lớp vỏ được làm từ bột mì, có thể bổ sung bột ngũ cốc khác, đường và dầu ăn, có nhân là các sản phẩm thực vật, sản phẩm động vật và/hoặc nguyên liệu khác, có thể bổ sung hương liệu và phụ gia thực phẩm, được định hình với các hình dạng khác nhau và được nướng chín.
Bánh trung thu thuộc loại bánh nướng do nhà làm phải có hình thái, màu sắc, mùi vị thế nào? Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng? (Hình từ Internet)
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng có những gì?
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng có những gì thì theo tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12940:2020 về Bánh nướng có quy định thành phần nguyên liệu của bánh nướng như sau:
(1) Bột mì: đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152).
(2) Bột ngũ cốc khác: đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
(3) Đường: đáp ứng quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212).
(4) Dầu ăn: đáp ứng quy định trong TCVN 7597, TCVN 12107, TCVN 6312 (CODEX STAN 33) hoặc TCVN 13020.
(5) Các nguyên liệu khác có thể bao gồm nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật (mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, sữa và sản phẩm sữa v.v...), nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật (hạt đậu, hạt sen, hạt dưa, khoai môn, bột trà xanh, các loại mứt v.v...) và nguyên liệu khác (muối, rượu trắng, rượu mùi v.v...): đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
Bánh trung thu nhà làm có phải công bố sản phẩm không?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
Theo đó, khi làm bánh trung thu và có bao gói, chế biến thì phải thực hiện tự công bố sản phẩm.
Hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh trung thu được quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:
- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm bánh trung thu trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
Trình tự công bố sản phẩm bánh trung thu được quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 3 Nghị định 155/2018/NĐ-CP) thì việc tự công bố sản phẩm bánh trung thu được thực hiện theo trình tự sau:
- Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm bánh trung thu trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm;
- Nếu chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm bánh trung thu tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận;
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm bánh trung thu, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
Lưu ý:
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố;
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Phan Thị Như Ý
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Bánh trung thu có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Hội Cựu chiến binh Việt Nam có phải là tổ chức chính trị - xã hội? Ai được tham gia Hội Cựu chiến binh Việt Nam?
- Cách viết Bản kiểm điểm tập thể chi bộ cuối năm 2024 mới nhất? Mẫu Bản kiểm điểm tập thể chi bộ cuối năm 2024 ra sao?
- Tổng hợp mẫu phiếu bầu trong đại hội Đoàn các cấp chuẩn Hướng dẫn 66? Thực hiện chương trình Đại hội đoàn như nào?
- Cách viết Báo cáo kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy cấp huyện, tỉnh mới nhất? Tải về báo cáo kiểm điểm tập thể cuối năm?
- Giải quyết chính sách cán bộ dôi dư khi sắp xếp lại đơn vị hành chính? Xử lý như nào khi cán bộ đang trong thời hạn bổ nhiệm?