Trong quá trình vận chuyển thì cần phải bảo quản thịt bò mát như thế nào? Sau quá trình làm mát thì thời hạn sử dụng thịt bò mát là bao lâu?
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt bò mát cần đáp ứng các yêu cầu nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
Căn cứ Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sau:
"Điều 19. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
e) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
..."
Từ quy định trên thì cơ sở ngoài việc đáp ứng điều kiện về địa điểm đặt cơ sở sản xuất kinh doanh còn phải đảm bảo về chất lượng nguồn nước trong quá trình sản xuất, sơ chế thịt bò . Các trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại. Đảm bảo hệ thông chất xử lý chất thải tại cơ sở của mình và đảm bảo duy trì được các điều kiện về an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh của cơ sở.
Trong quá trình vận chuyển thì cần phải bảo quản thịt bò mát như thế nào?
Căn cứ Điều 21 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm như sau:
"Điều 21. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm
1. Tổ chức, cá nhân vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
b) Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;
c) Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
..."
Ngoài ra theo tiểu mục 7.2 và tiểu mục 7.3 Mục 7 TCVN 12429-2:2020 về Thịt mát - Phần 2: Thịt trâu, bò quy định về vận chuyển bảo quản chất lượng thịt bò như sau:
"7 Bao gói, vận chuyển, bảo quản, thời hạn sử dụng và truy xuất nguồn gốc
...
7.2 Vận chuyển
Thịt trâu, bò mát được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
Trong suốt quá trình vận chuyển thịt trâu, bò mát phải luôn được duy trì nhiệt độ sản phẩm từ 0 °C đến 4 °C.
7.3 Bảo quản
Thịt sau khi làm mát, pha lọc, đóng gói phải luôn được bảo quản và duy trì nhiệt độ sản phẩm từ 0 °C đến 4 °C.
..."
Như vậy, trong quá trình vận chuyển thịt bò mát thì bạn phải đảm bảo phương tiện vận chuyển chuyên dụng được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch; không vẫn chuyển cũng thực phẩm độc hại. Đảm bảo thịt được làm mát duy trì nhiệt độ sản phẩm từ 0 °C đến 4 °C
Bảo quản thịt bò mát
Sau quá trình làm mát thì thời hạn sử dụng thịt bò mát là bao lâu?
Theo tiểu mục 7.4 Mục 7 TCVN 12429-2:2020 về Thịt mát - Phần 2: Thịt trâu, bò quy định về bao gói, vận chuyển, bảo quản, thời hạn sử dụng và truy xuất nguồn gốc như sau:
"7 Bao gói, vận chuyển, bảo quản, thời hạn sử dụng và truy xuất nguồn gốc
7.4 Thời hạn sử dụng
a) Thân thịt sau khi làm mát có hạn sử dụng không quá 12 ngày.
b) Các sản phẩm thịt trâu, bò mát ở dạng thịt cắt, thịt xay: tùy theo hình thức bao gói, vật liệu và công nghệ bao gói, cơ sở sản xuất tự công bố thời hạn sử dụng sản phẩm thịt trâu, bò mát của cơ sở mình. Cơ sở phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, bằng chứng khoa học hoặc kết quả thực nghiệm chứng minh về thời hạn sử dụng của sản phẩm cho các bên liên quan khi có yêu cầu.
Như vậy, đối với thịt bò đã qua quá trình làm mát thì có thời hạn sử dụng tối đa không quá 12 ngày.
Trần Thành Nhân
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thịt bò mát có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu danh sách thanh niên xung phong được hưởng chế độ trợ cấp một lần là mẫu nào? Tải về file word ở đâu?
- Thời hạn phê duyệt kế hoạch cải tạo nhà chung cư? Tiêu chí đánh giá chất lượng nhà chung cư để đưa vào kế hoạch được xác định theo quy trình nào?
- Quy trình đánh giá Đảng viên cuối năm 2024? Quy trình đánh giá xếp loại Đảng viên cuối năm 2024 thế nào?
- Khối lượng của loại vàng miếng SJC do cơ quan nào quyết định? Quy trình gia công vàng miếng SJC từ vàng của Ngân hàng Nhà nước?
- Mẫu phiếu lấy ý kiến đồng nghiệp trong tổ chuyên môn đối với giáo viên mầm non mới nhất? Tải về tại đâu?