25/08/2011 10:21 AM

Sau hơn 2 tháng theo dõi các chuyến hàng từ Lạng Sơn về Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường TP.Hà Nội thấy xuất hiện một số xe ôtô có trang bị thiết bị lạnh bảo ôn bất thường.

Qua công tác trinh sát vào lúc 22h ngày 23.8, đội QLTT số 11 (Chi cục QLTT TP.Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường và Công an quận Tây Hồ tiến hành kiểm tra và thu giữ khoảng 2 tấn nhân bánh trung thu các loại đã chế biến sẵn, được chuyển từ Trung Quốc vào tiêu thụ tại Hà Nội.

Cán bộ QLTT số 11 kiểm đếm nhân bánh trung thu vi phạm. Ảnh: X.L
Cán bộ QLTT số 11 kiểm đếm nhân bánh trung thu vi phạm. Ảnh: X.L

Nhân bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Qua theo dõi, lực lượng QLTT và công an đã kiểm tra xe ôtô mang BKS 30U-0078 đang chuẩn bị giao hàng trước cửa nhà 523 Thụy Khuê-Hà Nội, lái xe kiêm chủ hàng Nguyễn Huy Cường (ở Quốc Tuấn-Nam Sách-Hải Dương) đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng. Kiểm tra thực tế, trên xe có 50.000 quả trứng muối được đóng thành từng túi và 100 thùng mỗi thùng 20kg nhân làm bánh trung thu đã chế biến như: Đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, thập cẩm...

Các loại nhân bánh trên được đóng vào túi nylon cứng với tổng khối lượng khoảng 2 tấn. Toàn bộ số hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không hạn sử dụng, nhãn mác chỉ có tiếng Trung Quốc. Theo khai nhận của chủ hàng: Chuẩn bị cho mùa bánh trung thu nên đã gom hàng từ Lạng Sơn về bán cho các cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Loại nhân bánh chế biến sẵn của Trung Quốc này có giá rất rẻ, từ 40.000-45.000đ/kg, cá biệt có nhân bánh thập cẩm giá từ 56.000-60.000đ/kg. Trong khi đó để làm 1kg nhân bánh theo phương pháp cổ truyền thì giá phải từ 120.000-140.000đ/kg. Vì vậy, để giảm chi phí nguyên vật liệu, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tư nhân đã nhập loại này để sản xuất bánh trung thu với giá thành rẻ.

Theo ông Phạm Quốc Thái - Đội trưởng Đội QLTT số 11 - cho biết: “Mặc dù cơ quan chức năng đã nghe nói đến loại nhân bánh chế biến sẵn từ Trung Quốc nhập lậu về, nhưng vẫn không phát hiện được vì chủ hàng thường xé lẻ và để lẫn với hàng hoá có hoá đơn chứng từ nên khó phát hiện. Các loại nhân bánh nhập lậu này được chuyển ngay vào lò sản xuất, lực lượng chức năng cũng bó tay vì không có chứng cứ đó là nhân bánh ngoại nhập, không qua kiểm dịch.

Phát hiện và thu giữ đã khó, vấn đề cơ quan quản lý băn khoăn là chất lượng thực của các nhân bánh chế biến sẵn. Khi lực lượng kiểm tra tiến hành kiểm đếm, thu giữ, trứng muối bắt đầu có hiện tượng chảy. Khi được hỏi về chất lượng, nguyên liệu của nhân bánh, chủ hàng khai nhận: “Những người như tôi không biết trong nhân bánh có những chất gì. Vì thấy giá hợp lý, nhu cầu của các lò sản xuất cao nên thu mua về tiêu thụ”. Hiện toàn bộ số hàng bị tịch thu niêm phong chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng lậu để lẫn với hàng có hoá đơn chứng từ

Cũng trong ngày 24.8, Đội QLTT số 6-Chi cục QLTT TP.Hà Nội phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tiến hành kiểm tra ôtô mang BKS 16L-6861 do Trần Văn Chính (130 Quang Trung-Hồng Bàng-Hải Phòng) điều khiển đang đỗ trên đê cuối cầu Thanh Trì-đi đường 5. Lực lượng chức năng phát hiện 1.010kg quả khô, ô mai, xí muội được đóng vào 21 bao tải mỗi bao 50kg. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ loại quả khô trên. Để che mắt lực lượng kiểm tra, số hàng này để lẫn với các loại linh kiện sửa chữa có hóa đơn chứng từ. Theo khai nhận của chủ xe: Sau khi thu mua, hàng sẽ chuyển về tiêu thụ tại Hà Nội.

Chuẩn bị cho mùa bánh trung thu, các cơ sở sản xuất bánh tư nhân bắt đầu tập kết nguyên vật liệu để đưa bánh vào lò. Đây cũng là thời điểm tốt để những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, nhập lậu có cơ hội tiêu thụ. Trước tình hình này, lực lượng QLTT sẽ tăng cường kiểm tra từ nay đến hết mùa bánh đối với các cơ sở sản xuất bánh.

Xuân Long

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,194

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]