07 phương pháp sơ chế dược liệu, vị thuốc cổ truyền

09/09/2024 11:38 AM

Ngày 06/9/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 14/2024/TT-BYT về chế biến dược liệu và vị thuốc cổ truyền.

Tiến Đạt

07 phương pháp sơ chế dược liệu, vị thuốc cổ truyền

Phương pháp 1: Phương pháp loại tạp

- Mục đích:

+ Loại bỏ những bộ phận không dùng, không đủ tiêu chuẩn làm thuốc;

+ Loại những bộ phận gây ra tác dụng không mong muốn;

+ Loại bỏ những tạp chất lẫn vào trong quá trình phơi sấy và tạp chất độc;

+ Tạo ra sự đồng đều về mặt kích thước.

- Kỹ thuật sơ chế: Tiến hành loại bỏ các bộ phận không dùng làm thuốc (rễ phụ, đầu rễ, lõi rễ, lông, lớp bần...).

Phương pháp 2: Phương pháp rửa

- Mục đích:

+ Làm sạch dược liệu;

+ Làm mềm dược liệu;

+ Khử mùi hôi tanh của một số dược liệu (dùng nước sắc của một số dược liệu có tinh dầu);

+ Giảm tác dụng không mong muốn.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa bằng nước sinh hoạt để loại bỏ tạp cơ học (đất, cát, sỏi...). Có thể rửa 1 – 3 lần tùy từng loại dược liệu. Để ráo nước, phơi, sấy đến khi khô.

Phương pháp 3: Phương pháp ngâm

- Mục đích:

+ Làm mềm dược liệu để dễ thái, chặt và chế biến;

+ Loại muối bám vào dược liệu, loại tạp chất;

+ Giảm độc tính, loại nhớt ngứa, giảm tác dụng không mong muốn - Tăng dẫn thuốc vào kinh.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa sạch dược liệu, sau đó ngâm dược liệu ngập trong nước (thưởng để nước ngấm vào khoảng 3/10 dược liệu).

Thời gian ngâm tùy thuộc vào bản chất, kích thước, mục đích sử dụng và nhiệt độ của mùa. Quá trình ngầm phải thường xuyên khuấy đảo và hay nước nhiều lần.

Phương pháp  4: Phương pháp ủ

- Mục đích:

+ Làm mềm dược liệu để dễ thái, chặt;

+ Lên men được liệu;

+ Làm thơm dược liệu;

+ Tạo dáng ngay sau thu hái;

+ Để phụ liệu ngấm vào được liệu.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa sạch dược liệu, cho vào trong thiết bị kín để ủ, trong quá trình ủ đảo đều hoặc phun nước, phụ liệu đến khi đạt yêu cầu. Lấy ra, để ráo nước.

Phương pháp 5: Phương pháp thái phiến, cắt đoạn

- Mục đích: Phân chia dược liệu đến kích thước thích hợp.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa, ngâm, ủ hoặc làm mềm dược liệu trước khi thái phiến, cắt đoạn.

Tùy theo đặc tính của dược liệu và yêu cầu riêng, tiến hành thái phiến hoặc cắt đoạn dược liệu bằng các thiết bị phù hợp đến kích thước thích hợp.

Phương pháp 6: Phương pháp phơi

- Mục đích: Làm khô dược liệu, bảo quản được liệu.

- Kỹ thuật sơ chế:

+ Phơi âm can (không trực tiếp dưới nắng): áp dụng đối với các dược liệu chứa tinh dầu.
Dược liệu sau khi thái, cắt được tài đều ra khay, tiến hành phơi dưới bóng mát, nơi thoáng gió đến khi đạt độ ẩm thích hợp.

+ Phơi trực tiếp dưới nắng: áp dụng đối với tất cả các dược liệu, trừ dược liệu chứa tinh dầu.
Dược liệu sau khi thái, cắt được tãi đều ra khay, tiến hành phơi ngoài trời nắng đến khi đạt độ ẩm thích hợp.

Phương pháp 7: Phương pháp sấy

- Mục đích: Làm khô dược liệu, bảo quản dược liệu.

- Kỹ thuật sơ chế: Cho dược liệu vào các khay sấy, cài đặt nhiệt độ, thời gian cho phù hợp từng loại dược liệu. Sấy đến khi đạt độ ẩm thích hợp.

Thông tư 14/2024/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 20/10/2024 và thay thế Thông tư 30/2017/TT-BYT .

 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 436

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

VĂN BẢN NỔI BẬT MỚI CẬP NHẬT
  • 15:40 | 19/09/2024 Thông tư 09/2024/TT-BLĐTBXH ngày 31/8/2024 hướng dẫn định mức số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội
  • 15:30 | 19/09/2024 Nghị định 115/2024/NĐ-CP ngày 16/9/2024 hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất
  • 14:30 | 19/09/2024 Quyết định 2733/QĐ-BYT ngày 17/9/2024 về Hướng dẫn thí điểm thực hiện Sổ sức khỏe điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VNeID
  • 10:20 | 19/09/2024 Thông tư 53/2024/TT-BQP ngày 17/9/2024 quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
  • 07:50 | 19/09/2024 Thông tư 68/2024/TT-BTC ngày 18/9/2024 sửa đổi Thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán
  • 07:30 | 19/09/2024 Công văn 11261/VPTW ngày 09/9/2024 thông báo kết luận của Bộ Chính trị về giải quyết hậu quả Bão số 3 (YAGI)
  • 17:15 | 18/09/2024 Nghị quyết 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát
  • 14:40 | 18/09/2024 Công văn 5297/BXD-QLN ngày 16/9/2024 thực hiện Luật Nhà ở 2023, Nghị định 98/2024/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư
  • 14:10 | 18/09/2024 Thông báo 421/TB-VPCP ngày 17/9/2024 về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường
  • 09:20 | 18/09/2024 Quyết định 3085/QĐ-BNN-TT ngày 13/9/2024 công bố thủ tục hành chính mới, được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực Trồng trọt thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]