Cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo có cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo có cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?
- Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có những gì?
- Thủ tục nhập khẩu kẹo được thực hiện như thế nào?
- Trường hợp thuê gia công kẹo thì ai làm thủ tục công bố sản phẩm?
Cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo có cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?
Căn cứ vào Phụ lục IV ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2020 thì sản xuất, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề có điều kiện.
Bên cạnh đó, căn cứ Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định như sau:
Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.
2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm. Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này.
Và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Theo đó, đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh kẹo thì cần có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nếu đơn vị nhập khẩu kẹo về bán (hàng bao gói sẵn) thì không cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Đối với trường hợp bên chị thuê đơn vị gia công kẹo thì về bản chất đơn vị chị vẫn là đơn vị sản xuất kẹo và có thuê đơn vị khác cung cấp dịch vụ gia công.
- Do đó, trường hợp cả bên chị (do bên chị là nhà sản xuất sản phẩm) và bên cung cấp dịch vụ gia công (bên gia công có tiếp xúc với thực phẩm nên bản họ cũng phải đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm mới được nhận gia công được) đều phải đáp ứng điều kiện về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo có cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không? (Hình từ Internet)
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có những gì?
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; (Điểm này được hướng dẫn bởi Điểm 7 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013)
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành. (Điểm này được hướng dẫn bởi Điểm 11 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013)
Thủ tục nhập khẩu kẹo được thực hiện như thế nào?
Theo Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì mặt hàng kẹo thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương.
- Khi nhập khẩu mặt hàng kẹo này vào thì đơn vị nhập khẩu cần làm hồ sơ đăng ký kiểm tra theo hướng dẫn tại Điều 18 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, trình tự kiểm tra thực phẩm nhập khẩu chị xem theo Điều 19 Nghị định này.
- Ngoài ra, còn làm thủ tục tự công bố sản phẩm theo Điều 4 Nghị định này. Hồ sơ, trình tự tự công bố sản phẩm thực hiện theo Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) và Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, điểm b khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC).
Trường hợp thuê gia công kẹo thì ai làm thủ tục công bố sản phẩm?
- Về việc tự sản xuất và thuê đơn vị gia công sản phẩm thì ngoài việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm như đã đề cập phía trên thì cần thực hiện tự công bố sản phẩm.
Căn cứ Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định:
Tự công bố sản phẩm
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
Theo đó, đơn vị sản xuất sẽ có trách nhiệm tự công bố thực phẩm.
Tức cả trong trường hợp đơn vị chị tự sản xuất hoặc thuê đơn vị khác gia công thì bên chị (đơn vị sản xuất) đều có trách nhiệm tự công bố thực phẩm.
Bên nhận gia công chỉ cung cấp dịch vụ gia công cho bên chị nên họ không cần phải thực hiện công bố sản phẩm.
Nguyễn Hoàng Tuấn Kiệt
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về An toàn vệ sinh thực phẩm có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Quy trình chuyển đổi vàng miếng khác thành vàng miếng SJC của doanh nghiệp mua bán vàng miếng như thế nào?
- Lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo nhà chung cư thông qua tổ chức đấu thầu được thực hiện trong trường hợp nào?
- Đất công trình thủy lợi thuộc nhóm đất nào? Được sử dụng để làm gì? Ai có trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi?
- Lưu ý khi điền xếp loại kết quả đánh giá trong mẫu phiếu tự đánh giá của giáo viên mầm non mới nhất?
- Phụ lục đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá mới nhất? Tải về ở đâu?