Phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? Cơ sở chế biến thủy sản có thể ký hợp đồng với phòng thử nghiệm bên ngoài không?

Cho tôi hỏi khi xây dựng phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản thì cần lưu ý những gì? Cần tuân thủ những điều kiện gì để đảm bảo hợp vệ sinh an toàn thực phẩm vậy? Nếu không đủ điều kiện để xây dựng thì có thể ký hợp đồng với phòng thử nghiệm bên ngoài không? - Câu hỏi của anh Quốc Bảo đến từ Hưng Yên.

Phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Căn cứ theo tiểu mục 5.10.2 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 thì phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

- Được bố trí riêng biệt và cửa phòng không được mở thẳng vào khu vực chế biến,

- Đủ diện tích để thực hiện tất cả các phân tích cần thiết,

- Có tường và nền nhẵn, không thấm nước, dễ làm vệ sinh,

- Trang bị đủ phương tiện để bảo quản thiết bị, dụng cụ và hóa chất.

- Cung cấp đủ nước nóng và lạnh

- Trang bị bồn chứa đủ lớn để rửa dụng cụ. Nếu cần, phải có bồn riêng để rã đông sản phẩm,

- Trang bị thiết bị thông gió cưỡng bức, không để tích tụ khí độc sinh ra khi phân tích thử nghiệm,

- Có đủ sánh sáng tự nhiên, hoặc đèn huỳnh quang.

- Phòng thử nghiệm phải được trang bị đủ thiết bị và hóa chất chuyên dùng để tiến hành các phép đo và phân tích các chỉ tiêu sau:

+ Nhiệt độ,

+ Khối lượng,

+ Hàm lượng clo dư trong nước,

+ Vi sinh vật gây bệnh có trên bề mặt thiết bị, dụng cụ và sản phẩm,

+ Đánh giá cảm quan chất lượng nguyên liệu và thành phẩm,

+ Xác định, phân loại các chất phụ gia và bảo quản được đưa vào sản phẩm.

Chế biến thủy sản

Phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản (Hình từ Internet)

Cơ sở chế biến thủy sản có thể ký hợp đồng với phòng thử nghiệm bên ngoài không?

Theo tiểu mục 5.10.2.1 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 quy định về yêu cầu đối với phòng thí nghiệm của cơ sở chế biến thủy sản như sau:

Yêu cầu về phòng thí nghiệm
5.10.2.1. Cơ sở phải có phòng thử nghiệm riêng, hoặc phải ký hợp đồng với phòng thử nghiệm của khu vực có đủ điều kiện được quy định theo điều 5.10.2.2 để phục vụ việc kiểm soát chất lượng của cơ sở.

Như vậy, theo quy định nêu trên, cơ sở chế biến thủy sản có thể ký hợp đồng với phòng thử nghiệm bên ngoài. Tuy nhiên, phải đảm bảo phòng thử nghiệm này có đủ những điều kiện sau đây để có thể kiểm soát chất lượng của cơ sở mình:

- Được bố trí riêng biệt và cửa phòng không được mở thẳng vào khu vực chế biến,

- Đủ diện tích để thực hiện tất cả các phân tích cần thiết,

- Có tường và nền nhẵn, không thấm nước, dễ làm vệ sinh,

- Trang bị đủ phương tiện để bảo quản thiết bị, dụng cụ và hóa chất.

- Cung cấp đủ nước nóng và lạnh

- Trang bị bồn chứa đủ lớn để rửa dụng cụ. Nếu cần, phải có bồn riêng để rã đông sản phẩm,

- Trang bị thiết bị thông gió cưỡng bức, không để tích tụ khí độc sinh ra khi phân tích thử nghiệm,

- Có đủ sánh sáng tự nhiên, hoặc đèn huỳnh quang.

Những yêu cầu chung để đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến thủy sản?

Căn cứ theo tiểu mục 5.13 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 thì cơ cở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những điều kiện chung sau đây để đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến thủy sản:

- Sản phẩm phải được xử lý và bảo quản trong điều kiện tránh được nhiễm bẩn, hạn chế tối đa sự giảm sút chất lượng và ngăn chặn vi sinh vật phát triển.

- Tránh nhiễm bẩn chéo trực tiếp, hoặc gián tiếp ở các công đoạn từ nguyên liệu đến khi đưa sản phẩm ra thị trường. Công đoạn sau phải sạch hơn công đoạn trước.

- Điều kiện sản xuất phải đảm bảo duy trì sản phẩm ở nhiệt độ thấp, trừ trường hợp tăng nhiệt có chủ ý. Thời gian sản phẩm nằm trên dây chuyền càng ngắn càng tốt.

- Công nhân ở bộ phận xử lý sản phẩm chưa đóng gói, không được cùng một lúc tiến hành các công đoạn khác có thể gây nhiễm bẩn cho sản phẩm.

- Không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà. Khay, hộp, chậu đựng sản phẩm không được đặt trực tiếp trên sàn nhà.

- Không để chó, mèo và các động vật khác vào khu vực sản xuất.

- Không được hút thuốc lá, khạc nhổ, ăn uống trong khu vực sản xuất.

- Khách vào khu vực chế biến phải mặc áo bảo hộ, đội mũ bảo hộ, đeo khẩu trang (nếu cần) và ủng.

- Không được sản xuất, hoặc lưu trữ các chất gây nhiễm bẩn và làm ảnh hưởng tới mùi vị của sản phẩm như: thức ăn động vật, chất thải, phế phẩm … cùng chỗ với sản phẩm làm thực phẩm.

- Không được sử dụng các loại xe vận chuyển có thải khói trong khu vực chế biến.

- Không được để lưu trong nhà xưởng những vật dụng, thiết bị không phù hợp với công việc của cơ sở, hoặc không được phép sử dụng, hoặc đã hết thời hạn sử dụng.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cơ sở chế biến thủy sản

Đinh Thị Ngọc Huyền

Cơ sở chế biến thủy sản
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cơ sở chế biến thủy sản có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cơ sở chế biến thủy sản
MỚI NHẤT
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản đã được thẩm định đạt yêu cầu ATTP nhưng mở rộng sản xuất có cần thẩm định lại? Nếu có thì mẫu thẩm định là mẫu nào?
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản cần đáp ứng những điều kiện nào để đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến thủy sản?
Pháp luật
Trong cơ sở chế biến thủy sản ăn liền thì khu vực xử lý thuỷ sản, thiết bị, dụng cụ được yêu cầu như thế nào?
Pháp luật
Phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? Cơ sở chế biến thủy sản có thể ký hợp đồng với phòng thử nghiệm bên ngoài không?
Pháp luật
Hệ thống cung cấp nước tại cơ sở chế biến thủy sản phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nào? Nước đá để bảo quản thủy sản phải tuân thủ điều kiện gì?
Pháp luật
Các thiết bị và dụng cụ tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu nào để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm?
Pháp luật
Hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Có bắt buộc phải có phòng thử nghiệm riêng hay không?
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản khi thực hiện vận chuyển sản phẩm thủy sản cần phải lưu ý những gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Pháp luật
Công nhân chế biến tại cơ sở chế biến thủy sản cần đáp ứng những yêu cầu gì? Có cần phải được đào tạo về vệ sinh thực phẩm hay không?
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản khi thực hiện chế biến sản phẩm thủy sản đông lạnh cần đáp ứng những yêu cầu gì về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào