Vì vậy, vừa qua Bộ NN&PTNN đã quyết định dở bỏ việc “ngăn sông cách chợ” đối với nội tạng trắng bằng Công văn 2408. Theo đó, kể từ ngày 1/9/2013 sẽ thực hiện nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh và việc nhập khẩu chỉ được làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu của các cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Việc cho nhập khẩu lại nội tạng trắng thể hiện Việt Nam tuân thủ cam kết WTO, tuy nhiên sẽ dẫn đến việc nhập khẩu tràn lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nếu nhập khẩu dưới dạng chính ngạch thì cơ quan chức năng có thể kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa thể ngăn chặn được tình trạng nhập lậu qua biên giới nên dễ dẫn đến việc vì lợi nhuận, lực lượng buôn lậu sẽ bất chấp tất cả, dùng hóa chất cực kỳ độc hại để bảo quản, tẩy rửa nội tạng.
Đặc biệt, với 1.350 km chung biên giới với Trung Quốc nên việc lòng Trung Quốc hướng về Việt Nam là chuyện hết sức giản đơn.
Để thực hiện cam kết WTO vừa đảm bảo sức khỏe của người dân thì cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ chất lượng nội tạng nhập khẩu, tăng cường giám sát nhằm triệt tiêu hàng nhập lậu cũng như khuyến cáo doanh nghiệp trong nước hạn chế nhập nội tạng trắng.
Thanh Hữu
Ảnh: Internet