Bộ Y tế ban hành Công văn 4160/BYT-VPB1 năm 2024 trả lời kiến nghị về vấn đề chất lượng bữa ăn ca, cũng như yêu cầu về an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp.
Nội dung kiến nghị: “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca, tuy nhiên chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể. Cử tri mong muốn Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có những giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp”.
Về vấn đề chất lượng bữa ăn ca và an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể được Bộ Y tế trả lời như sau:
Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp thuộc trách nhiệm giám đốc/chủ doanh nghiệp. Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy định về chế độ dinh dưỡng và các quy định về điều kiện an toàn đối với bếp ăn tập thể.
Ngày 25/02/2016, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết 07c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn của người lao động, trong đó đề ra các giải pháp và nhiệm vụ chi tiết cụ thể; cơ chế phối hợp giữa công đoàn cơ sở với công đoàn cấp trên, với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Thời gian vừa qua đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đông người mắc như ở tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Đồng Nai. Bộ Y tế đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ký Công điện 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và ban hành các văn bản:
+ Công văn 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm;
+ Công văn 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm gửi các địa phương.
Biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể (Hình từ internet)
Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 787/BYT-ATTP ngày 20/02/2023 về việc tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, theo đó yêu cầu các địa phương, đơn vị:
(1) Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các cấp và đơn vị;
(2) Thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
(3) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương;
(4) Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể và công đoàn trong việc tham gia kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, giám sát điều kiện vệ sinh, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định;
(5) Nghiên cứu và áp dụng các mô hình quản lý, mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể theo hướng bền vững, tiên tiến, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam.
>> Xem thêm: Quy định về bữa ăn giữa ca của người lao động theo luật lao động